Phòng tránh trật khớp háng sau mổ

Thay khớp háng là phương pháp hiệu quả giúp người bệnh cải thiện chức năng đi lại. Tuy nhiên khớp háng nhân tạo cũng có thể gặp phải nhiều khó khăn nếu không biết cách phòng tránh. Để có thêm kiến thức về phòng tránh trật khớp háng sau mổ, Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Thay khớp háng là phương pháp hiệu quả giúp người bệnh cải thiện chức năng đi lại.

Phòng trật khớp háng sau mổ

Cơ ở vùng mông, đùi thường yếu sau mổ khớp háng vì trước đó, người bệnh ở trong tình trạng đau chân, vận động hạn chế nhiều. Do vậy, sau 2 tuần đầu sau mổ, người bệnh không được ngồi trên giường hay trên ghế cùng động tác vươn người về phá trước. Khi ngủ cũng phải đặt một chiếc gối nhỏ giữa 2 chân trong suốt thời gian nằm viện và thời gian đầu khi xuất viện về nhà. Sau khi các cơ vùng mông đùi đã khỏe lên, người bệnh có thể thay đổi và tập luyện dần.

Trong tháng đầu sau mổ, người bệnh cần ngồi ghế cao, bệ xí cao để giảm nguy cơ trật khớp. Khi đi tất, giày nên có người hỗ trợ bởi người xung quanh. Giảm cân nếu đang béo phì. Hạn chế các hoạt động có hại cho khớp háng như ngồi xổm, gấp đùi nhiều về phía bụng, xoay chân vào trong, cúi khom người khi đi tất, giày, ngồi bắt chéo chân, nằm nghiêng về phía chân lành…

Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn uống đủ chất để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế rượu bia, chất kích thích có hại kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý để sớm vận động trở lại bình thường.

Sau 2 tuần đầu sau mổ, người bệnh không được ngồi trên giường hay trên ghế cùng động tác vươn người về phá trước.

Các phương pháp tập luyện sau khi thay khớp háng

Tập luyện đóng vai trò quan trọng giúp cơ khỏe hơn và tăng biên độ vận động của khớp háng. Quá trình tập luyện cần được hướng dẫn cụ thể bởi bác sĩ điều trị hay điều dưỡng viên.

Người bệnh có thể tập luyện ngay sau mổ với sự hỗ trợ của thuốc giảm đau cho đến khi tình trạng đau giảm hẳn sẽ tăng dần cường độ. Có thể tập đi bộ trong phòng, lên xuống cầu thang hay đi dạo bên ngoài để không cảm thấy nhàm chán. Ban đầu, khớp có thể bị cứng và gây đau cho người bệnh. Khi đó, các bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng nạng và hướng dẫn cách sử dụng phù hợp và hiệu quả nhất.

Trong quá trình tập luyện, nếu gặp phải các bất thường ở khớp háng, nên báo ngay với bác sĩ để không gặp phải các nguy cơ sức khỏe.

Người bệnh có thể tập luyện ngay sau mổ với sự hỗ trợ của thuốc giảm đau

Nếu còn thắc mắc nào về thay khớp háng cũng như các biện pháp phòng tránh trật khớp sau mổ, vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.