Phòng ngừa loãng xương thế nào hiệu qủa?

Loãng xương là bệnh lý của toàn hệ thống xương, làm suy yếu sức mạnh của toàn khung xương, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, đặc biệt là phụ nữ. Vậy phòng ngừa loãng xương thế nào hiệu quả?

Loãng xương là bệnh lý được gây nên do thói quen ít vận động, nghiện rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý, nhiều áp lực công việc…Theo ước tính có khoảng 20% phụ nữ, 3% nam giới 50-70 tuổi và 59% phụ nữ, 20% nam giới trên 70 tuổi bị loãng xương.

Phòng ngừa loãng xương thế nào hiệu qủa?

Loãng xương là bệnh thường gặp ở phụ nữ mãn kinh và làm gia tăng nguy cơ gãy xương

Bệnh loãng xương thường diễn biến âm thầm, khi có dấu hiệu cụ thể thường là lúc đã có biến chứng, cơ thể bị mất 30% khối lượng xương. Lúc này, người bệnh sẽ thấy đau mỏi cơ ở cột sống, dọc các xương dài như xương cẳng chân, đau mỏi cơ bắp, hay bị chuột rút các cơ. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng đau kéo dài do chèn ép thần kinh, gù vẹo cột sống, biến dạng lồng ngực, gãy xương cổ tay, giảm khả năng vận động…

Để ngăn ngừa những biến chứng, ảnh hưởng do bệnh loãng xương gây ra, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được tư vấn điều trị hiệu quả. Đối với người chưa mắc bệnh loãng xương thì nên phòng ngừa thế nào hiệu quả?

Để phòng ngừa bệnh loãng xương cần dựa vào những nguyên nhân gây bệnh.

– Về lối sống, nên bỏ rượu, bỏ thuốc hút, tránh những loại thuốc có thể đưa đến tình trạng loãng xương.

Phòng ngừa loãng xương thế nào hiệu qủa?

Để phòng ngừa bệnh loãng xương cần bổ sung nhiều canxi và vitamin D trong thực phẩm chế biến hàng ngày

– Về ăn uống, nên sử dụng các thức ăn có nhiều canxi như sữa và các thực phẩm từ sữa, cá có cả xương, cua đồng, ốc, tép, tôm, mè, đậu nành, đậu hũ, bồ ngót.

Phải bảo đảm đủ nhu cầu về canxi trong suốt quá trình phát triển từ nhỏ cho đến khi trưởng thành. Chú ý bổ sung thêm vitamin D từ thực phẩm hàng ngày và vitamin D từ nắng mặt trời trước 9 giờ sáng.

– Chế độ vận động: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức khỏe. Thói quen sinh hoạt, vận động hàng ngày sẽ làm cho quá trình loãng xương ngưng lại và xương có thể chắc hơn.

Sự vận động giúp cơ thể có thêm một lượng canxi đến xương cũng như bổ sung chất đạm đầy đủ giúp cho xương được xây dựng lại chắc hơn.

Vận động điều độ làm cho xương chắc, ngược lại, vận động quá mức sẽ làm cho xương loãng. Cần tránh những tư thế quá sức làm cho cơ thể dễ bị mất sức chịu đựng. Cần tập cho cơ bắp thịt chắc thì xương mới chắc.

Phòng ngừa loãng xương thế nào hiệu qủa?

Vận động thể dục thể thao thường xuyên, hợp lý sẽ giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả

Tốt nhất nên đi bộ và chạy bộ. Khi đi bộ, cơ thể vận động đều và nhẹ, nhất là khi chạy bộ các cơ quan trong cơ thể đều được vận động nhẹ nhàng và đều đặn, giúp lượng máu lưu thông đều hơn trong cơ thể.

Ngoài ra, để phòng ngừa loãng xương hiệu quả cần tiến hành khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần nhằm nắm được tình trạng sức khỏe của mình. Đồng thời biết cách chăm sóc và xử lý sớm các trường hợp loãng xương.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cách phòng ngừa loãng xương hiệu quả, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.