Phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống, lao động, tuổi tác…gây ra. Vậy có cách nào phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ không?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh thoái hóa cột sống cổ thường gặp ở những người sử dụng nhiều động tác ở vùng cổ, có cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) hoặc có thể gặp ở người đi cấy, thợ cắt tóc, diễn viên xiếc…

Ban đầu bệnh chỉ gây hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần về sau xuất hiện các hiện tượng thoái hóa các đốt sống gây đau vùng cổ.

Phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ thường gặp ở những người sử dụng nhiều động tác ở vùng cổ, làm việc với cường độ cao…

Khi bị thoái hóa cột sống cổ, người bệnh sẽ có những cơn đau khi vận động cổ, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lên đầu và nhức ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một hoặc cả hai bên.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp ảnh hưởng tới rối loạn tuần hoàn não. Chính vì vậy, để phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ chúng ta cần áp dụng những phương pháp sau:

  • Tập luyện vận động cổ

Nghiên cổ sang phải rồi sang trái. Cúi cổ về phía trước và ngửa cổ về phía sau.

Quay cổ: cúi đầu về phía trước, quay cổ phía vai trái về phía sau, phía vai phải rồi trở về trước. Quay hết 1 vòng rồi quay ngược lại.

Phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Để phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ bạn nên áp dụng những bài tập vận động cổ hàng ngày

Nhấc vai: tự nhấc vai trái rồi đến vai phải, luân phiên mỗi bên 10 lần, sau đó nhấc cả hai vai cùng một lúc 10 lần

  • Tự xoa bóp cột sống cổ

Đây cũng là cách vừa giúp bạn thư giãn thoải mái vừa giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả. Bạn chỉ ngồi thoải mái trên ghế, toàn thân thả lỏng, thở đều và sâu và tiến hành tuần tự các thao tác sau đây:

Xát cổ: ngửa cổ, dùng bàn tay phải xát từ trên xuống dưới phía bên cổ trái và ngược lại dùng bàn tay trái xát từ trên xuống dưới phía bên cổ phải, mỗi bên xát 15 lần sao cho tại chỗ nóng lên là được.

Xát gáy: dùng các ngón tay của cả hai bàn tay đan với nhau rồi ôm lấy vùng sau gáy, kéo qua kéo lại 10 – 15 lần với một lực vừa phải.

Phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Tự xoa bóp cột sống cổ cũng giúp phòng ngừa thoái hóa hiệu quả

Xát vùng giữa hai xương bả vai: cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay ra phía sau cùng bên rồi xát từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên 10 – 15 lần, sau đó đổi bên với thao tác tương tự.

– Bóp các cơ vùng gáy: đầu cúi về phía trước, dùng ngón tay cái và các ngón còn lại của một bàn tay bóp cơ cổ từ trên xuống dưới với một lực vừa phải, làm đi làm lại 10 – 15 lần.

– Véo gân dưới nách: dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ véo các gân dưới nách (huyệt cực tuyền) bên đối diện sao cho có cảm giác tê tức truyền xuống các ngón tay.

Các động tác trên cần phải được thực hiện nhịp nhàng, vừa sức, kiên trì tập luyện và tự xoa bóp thường xuyên vào sáng sớm khi mới thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Để có thêm thông tin về bệnh thoái hóa cột sống cổ và biện pháp phòng ngừa, mời bạn liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.