Phẫu thuật rách sụn chêm KHI NÀO cần BẮT BUỘC thực hiện?

Phẫu thuật rách sụn chêm là phương pháp điều trị giúp sửa chữa hoặc loại bỏ phần sụn bị hư hỏng do tổn thương vùng gối. Vậy phẫu thuật rách sụn chêm khi nào cần thực hiện?

Phẫu thuật rách sụn chêm là gì?

Sụn chêm là một thành phần quan trọng trong khớp gối. Sụn chêm có thể bị rách do chấn thương vùng gối hoặc có thể rách thoái hóa ở người lớn tuổi. Đây là một trong những chấn thương ở vùng gối thường gặp nhất. Trong nhiều trường hợp rách sụn chêm, người bệnh chỉ cần theo dõi kết hợp với tập luyện vật lý trị liệu tăng cường để ổn định khớp gối. Tuy nhiên với nhiều người, các phương pháp điều trị nêu trên không hiệu quả. Lúc này, phẫu thuật phục hồi rách sụn chêm sẽ được chỉ định nhằm khắc phục hoặc loại bỏ phần sụn chêm bị rách, hỏng.

phau-thuat-rach-sun-chem-khi-nao-can-thuc-hien

Rách sụn chêm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Dựa vào tính chất cấp máu, sụn chêm chia ra 3 vùng:

– Vùng giàu mạch máu nuôi: chiếm 1/3 ngoài (bờ bao khớp), vùng này có đầy đủ mạch máu nuôi, rách vùng này dễ phục hồi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng.

– Vùng trung gian: ở 1/3 giữa, mạch máu bắt đầu giảm dần, tổn thương có thể lành khi điều trị đúng nhưng kết quả thấp hơn vùng 1/3 ngoài.

– Vùng vô mạch: 1/3 trong (bờ tự do), không có mạch nuôi, rách ở đây không có khả năng phục hồi, thường phải cắt bỏ phần rách.

Các phương pháp phẫu thuật rách sụn chêm

Tùy theo vị trí rách sụn chêm, phần sụn chêm bị rách sẽ được khâu lại hay lấy đi. Phẫu thuật điều trị rách sụn chêm bao gồm 2 loại: nội soi và mở hở. Người bệnh khi có triệu chứng rách sụn chêm cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chỉ định những xét nghiệm, kiểm tra cận lâm sàng để chẩn đoán và quyết định phương pháp điều trị và phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật rách sụn chêm bao gồm:

Cắt toàn bộ sụn chêm

Sụn chêm được cắt hoàn toàn đến tận bao khớp. Phương pháp này hiện nay ít dùng.

Cắt một phần sụn chêm

Phẫu thuật cắt bỏ phần sụn chêm bị tổn thương. Chỉ định khi rách sụn chêm vùng vô mạch.

Khâu sụn chêm

 Phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp như:

+ Vị trí rách sụn chêm vùng giàu mạch máu nơi tiếp giáp với bao khớp

+ Loại rách sụn chêm dọc dài khoảng 2 cm

+ Rách sụn chêm mới không quá 8 tuần

Phẫu thuật rách sụn chêm khi nào cần thực hiện?

phau-thuat-rach-sun-chem-khi-nao-can-thuc-hien

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện rách sụn chêm uy tín, an toàn, hiệu quả

Chỉ định phẫu thuật rách sụn chêm cho những trường hợp như:

  • Bệnh nhân còn trẻ, miếng sụn rách lớn, vùng rách nằm ở vùng có máu nuôi, bệnh trở nên nghiêm trọng, gây khó khăn cho vận động, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.
  • Bệnh nhân lớn tuổi, miếng rách lâu đã hư hỏng hay nằm ở vùng không được máu đến nuôi dưỡng.

Bệnh viện Thu Cúc tập hợp đội ngũ bác sĩ giỏi trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình đồng thời còn hợp tác hỗ trợ chuyên môn với nhiều giáo sư, chuyên gia đầu ngành khác. Người bệnh được chọn bác sĩ thực hiện phẫu thuật rách sụn chêm hiệu quả, an toàn, rút ngắn thời gian phục hồi.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi chu đáo sau ca phẫu thuật để nhanh phục hồi khả năng vận động khớp gối. Bệnh viện cung cấp đầy đủ đồ dùng cho người bệnh và đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào. Người nhà không cần phải lo lắng về vấn đề chăm sóc sau mổ.

Bệnh viện Thu Cúc áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Với những thông tin trên đây nếu bạn còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

By: coxuongkhop.info

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96