Phân loại và điều trị bệnh lao xương

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan

Lao xương – khớp là hiện tượng vi khuẩn lao (BK) xuất phát từ tổn thương lao phổi hoặc lao hạch rồi lan theo đường máu đến khu trú và gây bệnh ở các đốt sống, khớp gối, cổ, chân,… Đây là thể lao hay gặp nhất sau lao phổi.

Lao xương xuất phát từ tổn thương lao phổi hoặc lao hạch rồi lan theo đường máu đến khu trú và gây bệnh ở các đốt sống, khớp gối, cổ, chân,…

Lao xương xuất phát từ tổn thương lao phổi hoặc lao hạch rồi lan theo đường máu đến khu trú và gây bệnh ở các đốt sống, khớp gối, cổ, chân,…

Phân loại bệnh lao xương

Dựa vào vị trí vi khuẩn lao khu trú mà chúng ta có thể phân loại bệnh lao xương thành 3 dạng cơ bản:

Lao đốt sống – đĩa đệm (bệnh Pott)

Ngày nay bệnh lao cột sống đã ít gặp hơn trước. Bệnh nhân thường là người có tiền sử mắc bệnh lao: lao sơ nhiễm nặng, mới mắc lao một cơ quan nào đó (phổi, hạch…). Tổn thương lao hay gặp ở cột sống lưng và cột sống thắt lưng. Cột sống cổ và vùng bản lề cổ – chẩm ít bị lao hơn.

Bệnh có biểu hiện khá mờ nhạt, không rầm rộ. Trong một thời gian dài bệnh nhân thường thấy đau ít ở cột sống. Thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng: áp-xe lạnh (là loại áp-xe không kèm phản ứng viêm và hình thành chậm), chèn ép tủy. Các tổn thương Xquang xuất hiện chậm như: hẹp khe đĩa đệm, ổ phá hủy lớn ở thân các đốt sống, gù, hình ảnh con thoi cạnh đốt sống, biểu hiện của áp- xe lạnh.

Các xét nghiệm sinh học sẽ khẳng định chẩn đoán: test tuberculin trong da thường dương tính rất mạnh, có khi mọng nước (nếu test âm tính, có thể loại trừ được bệnh Pott). Các xét nghiệm tìm BK trong đờm, trong nước tiểu, nếu dương tính sẽ quyết định chẩn đoán, ngoài ra cũng chứng tỏ người bệnh còn bị lao ở những cơ quan khác nữa.

Lao khớp gối

 

phan-loai-va-dieu-tri-lao-xuong-1

Biểu hiện bệnh lao khớp gối là một u trắng ở đầu gối giống như khi bị viêm khớp đơn độc mạn tính

Biểu hiện bệnh lao khớp gối là một u trắng ở đầu gối giống như khi bị viêm khớp đơn độc mạn tính, kèm theo những dấu hiệu viêm tại chỗ, tràn dịch ổ khớp với dấu hiệu chạm xương bánh chè, dầy màng hoạt dịch.

Lúc đầu, chụp Xquang khớp gối chưa phát hiện bất thường, về sau mới xuất hiện các tổn thương sụn và xương. Cấy nước màng hoạt dịch thường tìm được BK. Đôi khi phải sinh thiết màng hoạt dịch bằng kim to hoặc trong khi nội soi khớp để tìm những tổn thương mô bệnh học điển hình.

Lao khớp háng

Đây là bệnh thường gặp, có triệu chứng đau ở bẹn hoặc ở mông, lan xuống đầu gối làm cho bệnh nhân đi lại khập khiễng, teo cơ từ đầu đùi. Sốt, gầy sút, chán ăn. Các tổn thương Xquang thường xuất hiện chậm: đầu tiên là hình ảnh loãng xương, về sau là hình hẹp khe khớp. Chụp cắt lớp phát hiện những ổ phá hủy dưới sụn hoặc những ổ viêm xương. Nếu không được điều trị, khớp sẽ bị phá hủy làm hạn chế vận động, các triệu chứng toàn thân nặng lên, xuất hiện các áp-xe lạnh, đặc biệt là ở vùng bẹn.

Ðiều trị bệnh lao xương

Ðiều trị bệnh lao xương – khớp cần phải tiến hành sớm và kéo dài ít nhất là 18 tháng. Có nhiều phương pháp điều trị, tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị khác nhau:

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh lao xương

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh lao xương

– Ðiều trị nội khoa

Dùng thuốc chống lao: trong 2 tháng đầu, bác sĩ thường chỉ định dùng phối hợp bốn loại thuốc rimifon, rifampicine, pyrazinamide, ethambutol. Những tháng sau dùng hai loại rimifon và rifampicine. Cần điều chỉnh thuốc dựa theo kết quả kháng sinh đồ của bệnh nhân.

– Cố định khớp

Cố định khớp bằng cách sử dụng các giường bột (cho cột sống) và máng bột (cho các chi), thời gian cố định từ 3 – 6 tháng. Với những trường hợp nhẹ, được chẩn đoán sớm có thể chỉ cần nằm nhiều, tránh vận động mạnh, mang vác nặng, không cần cố định bằng bột.

– Ðiều trị ngoại khoa

Khi có chỉ định mổ thì tùy từng trường hợp mà có thể áp dụng các phương pháp cắt bỏ màng hoạt dịch, lấy ổ áp-xe, lấy mảnh xương chết, cắt đầu xương, làm cứng khớp, giải phóng chèn ép tủy.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

By: coxuongkhop.info

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *