Những thuốc làm gia tăng bệnh gút

Acid uric trông máu tăng cao, lắng đọng các tinh thể urat tại khớp gây nên các đợt viêm khớp cấp tính chính là nguyên nhân gây gút. Khi gặp phải gút, người bệnh cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt nhất là chú ý đến một số loại thuốc có khả năng gia tăng bệnh gút để giảm thiểu tác động của bệnh đến sức khỏe.

Sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh không đúng cách có thể làm gia tăng bệnh gút

Thuốc lợi tiểu

Thuốc loại tiểu nhóm thiazide, nhóm tác dụng lên quai thận, nhóm giữ K+… có thể gây nên các cơn gút cấp sau khi sử dụng. Những người mắc bệnh tim mạch, suy tim, tăng huyết áp, suy thận,… thường phải dùng thuốc lợi tiểu trong điều tri bệnh. Phần lớn các loại thuốc này khi sử dụng đơn độc hay kết hợp với một số loại thuốc chữa tăng, hạ huyết áp… đều có khả năng làm tăng acid uric máu cũng như giảm thải acid uric máu ra ngoài cơ thể.

Thông thường, các cơn gút caaso xảy ra sau nhiều năm sử dụng thuốc lợi tiểu, tập trung ở phụ nữ và người cao tuổi. Do vậy, cần khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ hoặc ngay khi có cơn gút cấp, cần giảm liều thuốc để không gây nguy hiểm.

Aspirin

Đây là dẫn xuất của acid salicylic được sử dụng trong điều trị viêm khớp nhưng cũng gây nên nhiều tác dụng phụ ở hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, nguy cơ xuất huyết tiêu hóa. Đây cũng là nguyên nhân kinh điển của gút thứ phát do tăng thải acid uric qua thận và làm giảm acid uric máu.

Aspirin là một trong những loại thuốc làm gia tăng bệnh gút

Thuốc corticoid

Nhiều người sử dụng thuốc chứa corticoid trong điều trị bệnh gút mà không biết rằng thuốc tuy giảm nhanh triệu chứng nhưng về lâu dài có thể gây hại cho nhiều bộ phận, cơ quan trong cơ thể. Các bệnh có thể xảy ra khi sử dụng corticoid trong thời gian dàu chính là tăng huyết áp, đái tháo đường, đục thủy tinh thể và gút.

Thuốc chống lao

Trong điều trị lao, người bệnh sẽ phải kết hợp nhiều loái thuốc như streptomycin, rifampicin, pyrazinamidisoniazid, ethambutol… Chính ethambutol khiến người bệnh gặp phải các cơn gút cấp do làm giảm đào thải acid uric niệu và thuốc pyrazinamid gây tăng cao acid uric. Người bệnh sẽ gặp phải cơn gút cấp từ vài tuần sau khi sử dụng thuốc

Ngoài ra, còn một số loại thuốc khác có khả năng gây nên các cơn gút cấp bao gồm Ciclosporin, omeprazol, furosemid… Việc sử dụng các loại thuốc này cần có chỉ định nghiêm ngặt từ bác sĩ và phải theo dõi chặt chẽ các bất thường trong và sau quá trình sử dụng để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giảm thiểu tác động của thuốc đến sức khỏe

Nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.