Những thực phẩm cần kiêng khi bị gout

Gout là tình trạng viêm khớp phức tạp, gây đau đớn do sự tích tụ axít uric. Người bệnh gout cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, bài viết dưới đây sẽ giúp bệnh nhân gout biết những thực phẩm cần kiêng khi bị gout:

Gout gây triệu chứng đau nhức các khớp, trong đó có khớp ngón chân cái là vị trí bệnh thường gặp nhất, ngoài ra khớp ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và tay. Mỗi đợt lên cơn đau có thể kéo dài vài ngày, thậm chí vài tháng. Người béo phì thừa cân, nam giới có nguy cơ mắc beehj gout cao hơn nữa. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng khi bị gout:

Sò là thực phẩm không tốt cho người bị gout

Sò là một trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật giàu chất purin, chất này có thể phân hủy thành axít uric. Do vậy khi bị gout cần tránh ăn thịt và hải sản, đặc biệt là sò.

Cá trích, cá ngừ

Đây là 2 loại cá nguy hiểm cho người bị gout

Bia

Người bệnh gout cần kiêng uống bia

Uống bia khiến bệnh gout dễ tái phát  hơn bao giờ hết. Bia không chỉ góp phần  làm tăng nồng độ axít uric mà bia còn gây trở ngại cho việc cơ thể tự thanh lọc axít này.

Thịt đỏ

Khi nhắc đến chất purin thì cũng có nghĩa rằng các loại thịt đều giống nhau. Tuy nhiên, thịt trắng thì tốt hơn thịt đỏ.

Thịt đỏ là thực phẩm cần tránh ở người bệnh gout

Đồ uống ngọt

Người bị bệnh guot cần tránh những loại nước uống ngọt nhiều đường fructose. Chất ngọt trong đó kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axít uric.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng nam giới tiêu thụ lượng đường fructose nhiều sẽ có nguy cơ cao hơn bị gout.Một nghiên cứu khác vào năm 2010 cũng chỉ ra rằng uống nước ngọt có đường fructose làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout ở chị em dù chỉ uống 1 lần trên một tháng.

Măng tây

Măng tây không tốt cho người bị gout

Măng tây, súp lơ, rau chân vịt và nấm là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đối với người bệnh gout cần hạn chế, bởi nhóm thực phẩm này có hàm lượng purin cao hơn so với các loại rau khác, sẽ làm tăng nguy cơ bị gout và gia tăng triệu chứng đau của gout.

Chế độ ăn nhiều rau có tác dụng giúp cơ thể tự thải loại chất purin dễ dàng hơn. Cơ thể cũng dễ dàng bài tiết purin có nguồn gốc từ thực vật hơn.

Gan

Gan là thực phẩm không tốt cho người bị gout

Nội tạng động vật như gan, thận và lách cần tráng tuyệt đối. Bởi những thực phẩm này sẽ khiến người bệnh gout đối mặt cơn đau nhức khớp khó chịu.

Bạn không cần quá lo lắng về những thực phẩm cần kiêng, bởi thực tế có rất nhiều thực phẩm tốt cho người bị gout như sữa ít béo, cà phê, trái cây, đặc biệt là loại quả có múi như cam, quýt…Người bệnh guot cũng nên uống nhiều nước mỗi ngày.

Trên đây là danh sách những thực phẩm cần kiêng khi bị gout, nếu cần tìm hiểu thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất