Những thói quen gây hại cho cột sống

Có nhiều thói quen trong cuộc sống gây hại đến sức khỏe và cột sống của bạn. Cùng điểm mặt những thói quen xấu này để biết cách điều chỉnh nhé.

Cột sống dễ bị tác động bởi những thói quen xấu

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá thường xuyên gây nên hàng loạt hệ lụy về sức khỏe nha thoái hóa đĩa đệm cột sống. Chưa kể đến hút thuốc lá còn cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất cần thiết cho xương khiến quá trình tạo xương ở cột sống giảm đi. Do vậy, nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt hoặc hạn chế nhất có thể.

Dùng điện thoại sai tư thế

Giới trẻ hiện nay có xu hướng nghiện smartphone. Họ sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi ảnh hưởng đến các cơ quan như mắt, bàn tay, đốt sống cổ thậm chí cả cột sống nếu dùng sai tư thế.

Cúi xuống khi xem điện thoại ảnh hưởng đến xương sống và làm đĩa đệm bị chèn ép gây tổn thương. Bất động cột sống trong thời gian dài sai tư thế sẽ tác động tiêu cực đến chức năng của cơ quan này. Hạn chế sử dụng điện thoại hoặc điều chỉnh tư thế để giảm thiểu nguy cơ đến cột sống

Sử dụng điện thoại sai tư thế gây đau vai gáy

Ngồi nhiều

Ngồi nhiều có thể coi là đặc tính của dân văn phòng do phải làm việc hầu hết thời gian với máy tính. Tư thế ngồi cũng không thể đúng chuẩn mà thường thay đổi nhiều hướng khác nhau như ngồi lệch sang hai bên, ngồi đổ người về phía trước… Sau mỗi buổi làm việc, bạn sẽ thấy đau mỏi vùng cổ, vai gáy và đau thắt lưng gây khó chịu cả về sức khỏe cũng như tâm lý.

Để hạn chế tình trạng này, cần lựa chọn tư thế đúng khi ngồi, vận động thường xuyên để cột sống được linh hoạt, giảm thiểu các cơn đau mỏi do ngồi quá lâu.

Đeo balo, túi xách nặng

Mang balo quá nặng sẽ làm vai chùng xuống, đè nén đĩa đệm. lâu dần, cột sống cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với túi xách, cặp quai chéo, đeo nặng sẽ khiến vai lệch sang một bên và khiến cột sống cong, vẹo, làm xấu dáng đi….

Chỉ nên đeo bao lo, túi xách với trọng lượng vừa phải, nên để cho cơ thể ở trạng thái bình thường,  hạn chế đeo thêm để phòng bệnh cột sống.

Đi giày cao gót trong thời gian dài

Nữ giới thường có thói quen đi giày cao gót để tăng chiều cao và tính thẩm mỹ. Hành động này thực chất ảnh hưởng xấu đến cột sống, làm tăng áp lực lên cột sống. Do vậy hãy lựa chọn những đôi dép đế bằng, êm chân để thoái mái cũng như không gây hại cho sức khỏe.

Không nên đi giày cao gót trong thời gian dài vì dễ bị ảnh hưởng đến cột sống

Nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.