Những nguyên nhân gây đau khớp gối

Đau khớp gối là hiện tượng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh xảy ra khi có những thương tổn ở vùng đầu gối khiến các cơ xương khớp vùng đầu gối không thể hoạt động bình thường. Để phòng và phát hiện sớm bệnh bạn cần nắm được những nguyên nhân gây đau khớp gối:

Giãn dây chằng

Đau khớp gối ảnh có thể do nhiều nguyên nhân

Đau khớp gối ảnh có thể do nhiều nguyên nhân

Dây chằng giống sợi dây cao su, nó có khả năng co giãn. Tương tự như dây cao su, nếu dây chằng bị kéo căng quá nó sẽ không bao giờ trở về trạng thái bình thường được nữa.

Rách dây chằng

Trong một số trường hợp nghiêm trọng đầu dây chằng bị đứt không kết nối với xương gây đau đớn và khiến khớp bất động. Dây chằng bị rách được những dòng máu nhỏ chảy bên trong phục hồi nhưng khá chậm. Một trong những ví dụ tiêu biểu cho rách dây chằng đó là hiện tượng tổn thương dây chằng chéo trước (ACL) do những hành động xoắn đột ngột. Loại tổn thương này và một số loại tổn thương đầu gối khác là dạng tổn thương điển hình do chơi thể thao hoặc đi lại quá nhiều.

Căng gân

Gân giúp cơ co giãn và có tính mềm dẻo hơn dây chằng. Gân dễ bị giãn đặc biệt là nếu bạn không khởi động cơ trước khi tập các bài tập vận động mạnh. Nếu cơ bị lạnh hoặc mệt mỏi thì nó sẽ không hoạt động hiệu quả.

Sự căng cơ nhẹ và các vết rách nhỏ trên gân không phải lúc nào cũng đáng chú ý vì gần như nó không gây đau nếu được nghỉ ngơi và có cơ hội để tự chữa lành. Nếu tình trạng gắng sức này kéo dài và càng nhiều tia gân bị rách thì có thể dẫn đến sưng, viêm và gây đau.

Tổn thương xương dưới sụn, rách gân, rách dây chằng,... là những nguyên nhân gây đau khớp gối

Tổn thương xương dưới sụn, rách gân, rách dây chằng,… là những nguyên nhân gây đau khớp gối

Rách gân

Nếu quá nhiều tia rách thì gân sẽ bị rách trầm trọng và giống như dây chằng nó không thể trở lại trạng thái ban đầu.

Bất kì tổn thương nào tác động lên khớp gối cũng có thể gây đau, không thể làm việc được và có khả năng bất động vĩnh viễn. Tổn thương khớp gối có thể xảy khi chơi thể thao hoặc các động tác gây xoắn vặn hoặc thay đổi tư thế đột ngột như chơi vợt bong, tennis, đá bóng, bóng bầu dục, bóng rổ, lướt sóng hoặc trượt tuyết.

Viêm gân bánh chè

Viêm gân quanh khớp gối thường liên quan đến xương bánh chè và gân bánh chè. Gân bánh chè nối bánh chè với xương chày. Viêm gân bánh chè xảy ra khi gân và các cơ nhỏ xung quanh bị viêm và tấy lên.

Tổn thương gân bánh chè có thể do vận động quá mức đặc biệt là trong các hành động nhảy nhiều như bóng chuyền, bóng rổ. Đây là lí do gân bánh chè được gọi là “ Gối của những người nhảy”

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi đau khớp gối

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi đau khớp gối

Tổn thương sụn – rách sụn chêm

Sụn có thể bị rách xảy ra ở cả người trẻ và người già và là nguyên nhân phổ biến gây đau khớp gối. Hai nguyên nhân cơ bản này gây tổn thương sụn chêm là bị chấn thương (thường gặp trong môn điền kinh) và do quá trình thoái hóa (người già thì sụn giòn hơn). Cơ chế rách sụn chêm xảy ra khi gập đầu gối và xoay.

Bị nhuyễn sụn ở xương bánh chè

Hứng nhuyễn sụn gây ra cơn đau dưới xương bánh chè vì sụn bị mềm đi. Đây được xem là “căn bệnh đầu gối của người chạy”, căn bệnh này xảy ra phổ biến ở độ tuổi 15 đến 35, những người khỏe mạnh hoặc vận động viên điền kinh. Phụ nữ thường dễ mắc phải hơn nam giới.

Nếu cần tư vấn về chứng đau khớp gối, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

 

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.