NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA

Đau dây thần kinh tọa là một trong những bệnh lý về xương khớp thường gặp trong cuộc sống. Căn bệnh này gây ra nhiều phiền toái đối với cuộc sống của người bệnh. Đâu là nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa? Hãy cùng Cơ xương khớp tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa thường gặp nhất. Khi đĩa đệm ở giữa 2 đốt sống vùng thắt lưng gặp tổn thương hay lão hóa theo thời gian, phần bao xơ phía ngoài dễ bị xơ cứng, bào mòn và rách, khiến nhân nhầy bên trong chệch ra ngoài, chèn ép lên dây thần kinh tọa và gây đau nhức khó chịu. Người bệnh thường đau ở vùng đáy thắt lưng hoặc giữa sống lưng, rất khó khăn trong tư thế vận động khom người. Càng vận động, người bệnh càng cảm thấy đau nhức hơn.

Hẹp cột sống

Hẹp cột sống là bệnh lý xảy ra do hệ lụy từ sự thoái hóa của các khớp xương. Các đốt sống ở khớp thoái hóa sẽ bị hao mòn, dần dần dẫn tới hẹp ống tủy sống. Điều này tạo ra áp lực lên vùng hông, đặc biệt là hệ thần kinh hông và dây thần kinh tọa. Hẹp cột sống thường gặp ở những bệnh nhân ngoài 50 tuổi, trong đó độ tuổi 60 dễ mắc bệnh nhất.

Ống sống bị hẹp cũng gây đau dây thần kinh tọa

 

Chấn thương cột sống

Trong những nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa thì chấn thương ở cột sống cũng là một nguyên nhân điển hình. Khi người bệnh bị chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông hoặc do va đập dẫn tới gẫy xương cột sống hoặc rạn nứt xương,…. đếu khiến cho dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng và gây ra những cơn đau nhức. Hơn nữa, trong quá trình liền xương, các mấu xương phát triển cũng chèn ép lên các dây thần kinh gây đau.

Hội chứng đau cơ tháp chậu hông

Hội chứng này rất ít gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới đau dây thần kinh tọa. Hội chứng này còn được gọi là hội chứng cơ hình quả lê. Bệnh là sự tổn thương ở phần cột sống thắt lưng, nối với xương đùi, có vai trò cố định khớp háng và chi phối hoạt động của toàn vùng hông – đùi, nếu cơ bị co thắt sẽ chèn ép dây thần kinh tọa và gây đau nhức.

Hội chứng đau cơ tháp chậu hông gây chèn ép và đau dây thần kinh tọa

Trên đây là những nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa do chuyên trang Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất