Những món ăn tốt cho người bệnh gout

Gout là một thể thuộc bệnh lý viêm khớp, gây đau nhức khớp cho người bệnh chủ yếu ở các ngón chân cái. Bệnh là sự tích tụ quá nhiều acid uric được sinh ra từ sự phân hủy các chất purin và tích tụ quá nhiều trong máu. Tình trạng này kéo dài khiến những tinh thể acid uric lắng đọng nhiều gây đau đớn (gọi là bệnh khớp). Cách cải thiện những triệu chứng của bệnh chính là xây dựng và duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học. Dưới đây là những món ăn tốt cho người bệnh gout, giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Súp lơ

Súp lơ là một trong những món ăn tốt cho người bệnh gout vì loại rau này chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Súp lơ tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có lượng acid uric trong máu cao. Người bị bệnh gout nên bổ sung thường xuyên món ăn này trong tuần để cải thiện tình trạng bệnh.

Cải bắp

Bệnh gout cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin cho nên cải bắp chính là món ăn mà người bệnh nên lựa chọn và đưa vào danh sách các món ăn của mình. Loại rau này còn chứa các hoạt chất giúp giảm viêm nhiễm, giảm đau nhức ở khớp do bệnh gout gây ra. Ăn cải bắp thường xuyên còn tăng cường chất xơ cho cơ thể nên rất tốt cho sức khỏe người bệnh.

Củ cải

Loại củ có tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt này  rất thích hợp với người bị bệnh viêm khớp nói chung và bệnh gout nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin nên người bệnh ăn vào sẽ hạn chế sự phát triển của bệnh.

Dứa

Dứa là loại quả rất giàu axit hữu cơ như acid citric, acid malic, nhiều vitamin A, B và đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao (60%), nhiều chất khoáng vi lượng và men tiêu hóa bromelin. Không những thế, nước ép quả dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, sỏi thận, viêm khớp, bệnh gút…

Quả anh đào

Quả anh đào rất giàu vitamin C, một loại vitamin có thể làm giảm lượng acid uric trong máu và tăng sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể. Đây được coi là một loại “thần dược” trong hỗ trợ điều trị bệnh gút. Người bị gút mỗi ngày ăn tối thiểu 500g anh đào sẽ cảm thấy dễ chịu và bớt đau đồng thời cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gout giai đoạn cấp tính. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, làm sinh tố để sử dụng. Chúng đều rất tốt cho sức khỏe người bệnh.

Trên đây là những món ăn tốt cho người bệnh gout do chuyên trang Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Để điều trị tốt nhất căn bệnh này, các bạn nên tới cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất