Những hệ lụy từ việc bẻ khớp

Bẻ khớp ngón tay, chân, cổ là thói quen của rất nhiều người. Thói quen này có thể gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho khớp. Hãy cùng tìm hiểu những hệ lụy từ việc bẻ khớp qua những thông tin dưới đây!

Bẻ khớp có thể dẫn tới thoái hóa khớp, bào mòn sụn khớp

Bẻ khớp ngón tay thường xuyên sẽ gây tổn thương khớp, dẫn tới thoái hóa khớp

Bao phủ xung quanh mỗi khớp xương là hệ thống gân cơ và dây chằng. Chúng có chức năng là giữ cho khớp chắc chắn và có thể cử động linh hoạt. Lớp bao phủ thứ hai là dịch bôi trơn giúp các đầu khớp giảm ma sát trong quá trình tiếp xúc.Từ đó hạn chế được nhứng tổn thương cho khớp. Do đó, khi bạn có hành động hoặc kéo dãn cơ thể thì các bao khớp sẽ bị kéo căng, thành phần khí ni tơ, oxy và cacbonic có trong dịch bôi trơn của khớp thoát ra ngoài tạo ra các tiếng kêu nhỏ. Trong trường hợp lực giãn quá mạnh hẹ thống dây chằng thậm chí có thể bị giãn hoặc bị rách. Bẻ khớp chính là một hành động làm tổn thương khớp.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, cứ mỗi lần bẻ khớp là một lần bạn làm khớp bị tổn thương. Hậu quả dễ thấy của của bẻ khớp là làm đầu khớp bị bè to ra, nhìn rất xấu. Quá trình này diễn ra nhiều lần sẽ gây thoái hóa khớp, bào mòn sụn khớp.

Bẻ khớp sẽ dẫn tới khớp tổn thương, giảm các vận động của khớp sau này

Bẻ khớp làm giảm khả năng vận động của khớp

Khi bạn bẻ khớp ngón tay, lắc cổ, vặn sống lưng quá mạnh sẽ làm suy giảm khả năng vận động của khớp. Sở dĩ như vậy là do các dây chằng bị nới lỏng dây và bị kéo căng quá nhiều lần.Khi đó, những vị trí trên bề mặt khớp xương dễ dàng bị bào mòn hơn và dẫn đến thoái hóa khớp, viêm ở trên bề mặt khớp. Các trường hợp bị viêm hay rạn khớp chưa chứng thực được có phải doi thói quen bẻ khớp hay không nhưng chúng ta nên đề phòng thì hơn.

Hậu quả của thói quen bẻ khớp là khi lớn tuổi sẽ cảm thấy đau, nhức mỏi xường khớp và bị mọ gai xương. Bẻ nắn khớp khi còn trẻ khiến những tế bào sụn bị tổn thương vĩnh viễn rồi đến viêm sụn, tăng lực ma sát khiến phần sụn bị bào mòn và làm các đầu xương trắng mọc gai, cọ sát với nhau khi di chuyển gây đau đớn vô cùng.

Để tránh những hệ lụy của khớp về sau, bạn nên bỏ thói quen bẻ khớp ngay từ bây giờ

Trên đây là một số thông tin về những hệ lụy từ việc bẻ khớp ngón tay do chuyên trang Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất