Những lưu ý khi tháo các phương tiện kết xương

Kết xương là một trong những kỹ thuật trong phẫu thuật gãy xương (xương đòn, xương bả vai, xương chân,….). Phương pháp này áp dụng đối với những trường hợp tình trạng bệnh nặng, các mảnh xương bị dập, vỡ vụn. Để kết xương, bác sĩ cần sử dụng các dụng cụ kết xương để có thể giúp kết nối các mảnh xương, đoạn xương bị gãy lại với nhau. Sau một thời gian nhất định (từ 6 – 8 tuần theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa), khi các đoạn xương đã kết nối lại với nhau, người bệnh sẽ được tháo phương tiện kết xương và tiếp tục thực hiện các chỉ định điều trị tiếp theo. Tuy nhiên ở giai đoạn này, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau.

Không tùy tiện tháo các phương tiện kết xương

Tháo các phương tiện kết xương phải được thực hiện ở cơ sở y tế bởi bác sĩ chuyên khoa

Việc tháo các phương tiện kết xương phải được thực hiện tại cơ sở y tế và bởi bác sĩ chuyên khoa sau khi đã thăm khám và chắc chắn người bệnh có thể tháo. Người bệnh tuyệt đối không được tùy tiện tháo các phương tiện kết xương vì có thể gây ra những hậu quả xấu. Chẳng hạn, người bệnh cảm thấy vướng nên tháo bỏ phương tiện kết xương trong khi các xương và các mảnh xương bị gãy chưa kết nối với nhau. Điều này có thể khiến xương bị tổn thương và tách rời khiến cho người bệnh đau đớn và việc điều trị gặp khó khăn. Người bệnh có thể phải thực hiện lại phẫu thuật để kết xương lần nữa và thời gian điều trị sẽ lâu hơn.

Vận động thật nhẹ nhàng khi tháo các phương tiện kết xương

Sau khi tháo phương tiện kết xương, bạn chú ý vận động nhẹ nhàng

Nhiều bệnh nhân thường chủ quan cho rằng: Tới thời điểm tháo phương tiện kết xương nghĩa là xương đã lành lặn nên vận động khớp mạnh, đột ngột. Điều này có thể khiến các khớp xương non yếu bị rời ra. Do đó, khi tháo phương tiện kết xương bạn phải thận trọng với những cử động của mình. Nên nâng đỡ khớp và vận động thật nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương khớp.

Tái khám sau khi tháo các phương tiện kết xương

Sau khi tháo các phương tiện kết xương, bạn cần chú ý tái khám và thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng hiện tại của khớp, không được chủ quan vì sau điều trị rất nhiều biến chứng có thể xảy ra và bạn cần được kiểm tra để chắc chắn vết thương của mình đã lành lặn trở lại. Ngoài ra, bạn cần chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, tốt cho xương khớp để giúp các khớp tổn thương hồi phục tốt hơn.

Tái khám sau khi tháo phương tiện kết xương để kiểm tra độ hồi phục của xương

Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề những lưu ý khi tháo các phương tiện kết xương, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất