LƯU Ý CẦN THIẾT sau Phẫu Thuật Gãy Xương đòn để hồi phục nhanh

Bệnh nhân sau phẫu thuật gãy xương đòn sức khỏe còn rất yếu, sự tổn thương ở khớp vẫn còn rất lớn. Chính vì thế, người bệnh cần được chăm sóc chu đáo để sức khỏe nhanh chóng phục hồi. Dưới đây là những lưu ý đối với người bệnh sau khi phẫu thuật gãy xương đòn để giúp nhanh hồi phục.

Cách chăm sóc vết thương

LƯU Ý CẦN THIẾT sau Phẫu Thuật Gãy Xương đòn để hồi phục nhanh

Sau phẫu thuật gãy xương đòn, người bệnh cần chú ý đeo đai hoặc nẹp từ 3 – 4 tuần

Sau khi phẫu thuật gãy xương đòn, người bệnh thường được đeo đai để ổn định vị trí khớp. Việc chăm sóc vết thương cho người bệnh lúc này rất quan trọng để giảm đau và ngừa nhiễm trùng vết thương. Người nhà nên chú ý vệ sinh thật sạch sẽ cơ thể cho người bệnh, lau rửa xung quanh vị trí băng bó nhưng tuyệt đối không được tháo dây đai hoặc động vào vị trí băng bó. Người nhà có thể dùng đá chườm xung quanh vết mổ nếu vết thương có biểu hiện đau, sưng và để ngừa nhiễm trùng.

Ngoài ra, người bệnh cần chú ý nên giữ nẹp xương đòn hoặc dây đai liên tục trong vòng 3 -4 tuần đầu tiên để xương bị gãy có thể liền trở lại. Việc tháo nẹp cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám.

Chế độ sinh hoạt

LƯU Ý CẦN THIẾT sau Phẫu Thuật Gãy Xương đòn để hồi phục nhanh

Không nên vận động mạnh trong 6 tuần đầu sau phẫu thuật gãy xương đòn

Để khớp xương đòn ổn định vị trí sau phẫu thuật, người bệnh cần kiêng vận động mạnh và làm việc tuyệt đối trong tuần đầu. Không nâng tay bị gãy xương đòn quá 70 độ theo các hướng. Không nâng các vật nặng bằng tay bị gãy trong 6 tuần đầu.Trong khi mang đai cần chú ý giữ cho xương và cơ thẳng nhằm tạo sự cân bằng tránh di lệch thứ phát, chú ý tư thế vai, không nhún vai, không thả lỏng vai hay xoay tròn vai khi mang nẹp.

Chế độ ăn uống

Ở tuần đầu tiên, người bệnh sau phẫu thuật gãy xương đòn chỉ nên ăn các thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như cháo, súp, ngũ cốc và cơm canh mềm; nên chế biến thức ăn nhạt hơn bình thường. Để thúc đẩy sự phục hồi của khớp, người bệnh nên uống nhiều nước, cung cấp nhiều chất có nhiều vitamin và nhất là giàu protid và calci.

Các loại hoa quả tươi rất giàu vitamine, trứng, hải sản, các loại hạt đậu rất giàu protid, calci và các chất khoáng rất tốt cho sự phục hồi sức khỏe của người bệnh.

LƯU Ý CẦN THIẾT sau Phẫu Thuật Gãy Xương đòn để hồi phục nhanh

Tái khám theo lịch hẹn từ bác sĩ cho bệnh nhân sau phẫu thuật gãy xương đòn

Tái khám định kỳ

Sau phẫu thuật gãy xương đòn, người bệnh dù đã điều trị khỏi nhưng vẫn cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn từ bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra tình trạng phục hồi của khớp.

Trên đây là một số thông tin về những lưu ý cho bệnh nhân sau phẫu thuật gãy xương đòn do chuyên trang Cơ xương khớp chia sẻ. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Gãy xương
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96