Những khác nhau trong điều trị còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ

Còi xương và suy dinh dưỡng là tình trạng thường gặp ở trẻ em thiếu chất, kém phát triển. Do có sự nhầm lẫn về khái niệm mà điều trị còi xương và suy dinh dưỡng đôi khi còn chưa đúng. Vậy còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ em khác nhau như thế nào?

Còi xương và suy dinh dưỡng là 2 tình trạng dễ bị nhầm lẫn ở trẻ nhỏ

Khái niệm

Còi xương là tình trạng thiếu hụt canxi và photpho ở trẻ gây nên những tổn thương ở xương, khiến trẻ thấp bé hoặc không đạt đến chiều cao tiêu chuẩn. Ngay cả ở những trẻ bụ bẫm cũng có thể bị còi xương vì nhu cầu canxi, photpho ở trẻ thường cao hơn trẻ bình thường.

Suy dinh dưỡng là sự thiết hụt dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Biểu hiện suy dinh dưỡng ở trrer thường là thấp hơn cả về chiều cao lẫn cân nặng so với các bạn cùng trang lứa. Khi bị suy dinh dưỡng, trẻ có thể kèm theo còi xương hoặc không.

Biểu hiện còi xương và suy dinh dưỡng

Còi xương: Khi bị còi xương, trẻ quấy khó nhiều nhất là về đêm, ngủ không ngon, thường xuyên giật mình, nhiều mồ hôi. Trẻ bị rụng tóc vùng sau gáy hay còn gọi là rụng tóc vành khăn, thops rộng, lâu kín. Ở thể còi xương nặng, trẻ có thể bị chân vòng kiềng, dô ứng gà, táo bón, chậm lẫy, bò, đi…

Suy dinh dưỡng: Trẻ thường tỏ ra mệt mỏi, kém linh hoạt, chán ăn, dễ mắc bệnh, mọc răng chậm, rối loạn sắc tố da…

Trẻ bị rụng tóc do còi xương

Điều trị còi xương và suy dinh dưỡng như thế nào

Điều trị còi xương: Cần cho trẻ tắm nắng, thường xuyên hoạt động ngoài trời, bổ sung canxi và vitamin D trong bữa ăn hàng ngày hoặc thông qua đường uống. Tuy nhiên, cần cho trẻ đi khám để xác định mức độ còi xương, tránh tự ý mua thuốc cho trẻ uống vì có thể nhận biết sai hoặc uống thuốc quá liều.

Điều trị suy dinh dưỡng: Thay đổi chế độ ăn uống, tăng khẩu phần ăn hàng ngày, đa dạng hóa các thực phẩm và cách chế biến để kích thích trẻ ăn ngon. Cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất đạm, đường, béo, vitamin để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng, lên lịch theo dõi cân nặng của trẻ, tiêm phòng đầy đủ để phòng các bệnh gây suy dinh dưỡng như tiêu chảy cấp… Với những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, cần đi khám tại các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Suy dinh dưỡng nặng, kéo dài là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như trí tuệ của trẻ sau này.

Nên đa dạng hóa món ăn cho trẻ

Nếu còn thắc mắc nào về còi xương và suy dinh dưỡng, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.