Những điều cần biết về bệnh giả gout

Bệnh giả gout là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột, đau sưng tại một hoặc nhiều khớp xương. Bệnh thường ảnh hưởng đến đầu gối, mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai…

Bài viết dưới đây giải đáp những câu hỏi của bạn đọc về bệnh giả gout.

-Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho biết, bệnh giả gout là bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hương – Hà Nội).

Bệnh giả gout còn được gọi là bệnh lắng đọng calcium pyrophosphate (CPPD), là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột, đau sưng tại một hoặc nhiều khớp xương. Những đợt đau có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Bệnh giả gout thường xảy ra ở người lớn tuổi. Bệnh thường ảnh hưởng đến đầu gối, mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai…

benh-gia-gout

Bệnh giả gout có triệu chứng giống với bệnh gout.

-Đâu là nguyên nhân gây bệnh giả gout, thưa bác sĩ? (Minh Quang – Hải Dương)

Bệnh giả gout xảy ra khi tinh thể CPPD di chuyển từ sụn trong và xung quanh các khớp xương đến niêm mạc (synovium) khớp, gây viêm. Sự hình thành của tinh thể CPPD đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Nhiều người lớn tuổi có tinh thể CPPD trong các khớp xương nhưng hầu hết không có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giả gout.

Bệnh giả gout có thể có nguyên nhân từ: Lịch sử gia đình; chấn thương, chẳng hạn như tổn thương hoặc phẫu thuật khớp bị ảnh hưởng; một số vấn đề y tế như cường cận giáp và amyloidosis.

Yếu tố nguy cơ bệnh bao gồm: Lớn tuổi, chấn thương, rối loạn di truyền, dư thừa lưu trữ sắt trong cơ thể…

-Xin hỏi bác sĩ, bệnh giả gout có các triệu chứng như thế nào?

Bệnh giả gout thường ảnh hưởng đến đầu gối. Các khớp khác cũng có thể tham gia bao gồm mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.

Các triệu chứng bao gồm: Sưng khớp, ấm khớp, đau khớp nặng. Người bệnh có thể bị đau đột ngột, dữ dội và sưng khớp nặng khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

benh-gia-gout2jpg

Bệnh giả gout thường ảnh hưởng đến đầu gối. Các khớp khác cũng có thể tham gia bao gồm mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.

 

-Cách kiểm tra và chẩn đoán bệnh giả gout như thế nào? (Trần Hảo – Nam Định)

Bệnh giả gout có dấu hiệu và triệu chứng giống với bệnh gout. Các xét nghiệm có thể loại trừ bệnh gout và tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Để chẩn đoán bệnh giả gout, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm như: Phân tích dịch khớp,  X – quang… Bác sĩ có thể loại trừ nguyên nhân khác gây đau khớp và viêm, chẳng hạn như nhiễm trùng, bệnh gút, chấn thương và viêm khớp dạng thấp trong quá trình thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng.

-Bệnh giả gout khác với bệnh gout như thế nào? (Thu Phương – Hà Nội)

Bệnh gout là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa chất purin, làm tăng cao lượng acid uric trong máu, gây lắng đọng thành tinh thể urat, hình kim tại khớp và các mô mềm. Bệnh giả gout hay còn gọi là bệnh vôi hóa do lắng đọng tinh thể muối calcium pyrophosphate dihydrate tại các khớp. Khác với bệnh gout là tinh thể hình kim, bệnh giả gout với tinh thể muối calcium có hình thoi.

-Những biến chứng thường gặp của bệnh giả gout? (Thu Huệ -Ninh Bình)

Các tinh thể CPPD gây ra bệnh giả gout cũng có thể dẫn đến thiệt hại chung. Xương khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng có thể phát triển các u nang, cựa xương và mất sụn. Ngoài ra thiệt hại có thể dẫn đến gãy xương. Thiệt hại liên quan do tinh thể CPPD đôi khi bắt chước các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.

-Xin bác sĩ cho biết, cách điều trị bệnh giả gout? Cảm ơn bác sĩ! (Minh Vy – Thái Nguyên)

Phương pháp điều trị để làm giảm cơn đau và viêm giả gout bao gồm:

– Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), naproxen (Aleve) và indomethacin (Indocin). NSAIDs có thể gây chảy máu dạ dày và chức năng thận giảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi, do đó, thảo luận về những rủi ro này với bác sĩ.

– Colchicine. Thuốc này làm giảm viêm nhiễm ở những người bị bệnh gout nhưng nó cũng có thể hữu ích ở những người bị giả gout.

– Tiêm nội khớp để giảm đau và áp lực trong khớp bị ảnh hưởng.

– Giữ khớp bị ảnh hưởng nghỉ ngơi, ngoài ra có thể dùng thuốc giảm đau và sưng. Bác sĩ có thể khuyên nên hạn chế hoạt động trong một thời gian ngắn.

-Nếu giả gout là do chấn thương hoặc một bệnh, chẳng hạn như hemochromatosis, bác sĩ cũng sẽ giải quyết các bệnh này.

Những điều cần biết về bệnh giả gout

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

-Chúng ta phải là gì để phòng ngừa bệnh giả gout, thưa bác sĩ? (Ngọc Lan – Hải Dương)

Nếu bị lặp đi lặp lại các đợt giả gout tấn công, bác sĩ có thể xem xét thuốc ngăn chặn các cuộc tấn công xảy ra. Liều thấp colchicine, một loại thuốc thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh gout, có thể giảm số đợt giả gout tấn công. Tác dụng phụ, chẳng hạn như vấn đề về dạ dày, có thể xảy ra ở những người dùng colchicine. Thảo luận về những lợi ích và rủi ro của colchicine với bác sĩ.

-Xin hỏi bác sĩ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có điều trị bệnh giả gout không? Cảm ơn bác sĩ! (Hương Trà – Hà Nội)

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng các bệnh về cơ xương khớp. Hiện phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp đang khám và điều trị nhiều bệnh lý cơ xương khớp khác nhau, trong đó có bệnh giải gout. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, điều kiện cơ sở vật chất khang trang tiện nghi… và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, người bệnh sẽ thấy hài lòng và yên tâm nhất về chất lượng dịch vụ của bệnh viện.


Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về bệnh giả gout, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.