Những chấn thương thường gặp khi tập thể dục

Tập thể dục là một trong những biện pháp giúp tăng cường và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, với một số bài tập động tác mạnh, dùng nhiều lực có thể gây tổn thương các khớp. Đó là những chấn thương nào? Hãy tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây!

Chấn thương khớp cổ tay

Chấn thương cổ tay thường gặp khi tập tạ, chơi tennis, cầu lông,…

Đây là một chấn thương thường xảy ra với các môn thể thao như nâng tạ, ném tạ,… Nguyên nhân là do các sợi gân nhỏ ở cổ tay bị tổn thương trong quá trình nâng đỡ tạ gây ra. Chấn thương thường khiến người bệnh bị đau và tê bì cổ tay khi xoay cổ tay, thay đổi các động tác ở khớp cổ và bàn tay.

Chấn thương khớp lưng và đầu gối

Chấn thương này rất phổ biến do trong quá trình tập luyện các động tác vặn người, cúi gập và di chuyển hai chi dưới. Chấn thương này thường gặp ở những người mới luyện tập các động tác khó. Biểu hiện là người bệnh bị đau vùng giữa lưng, đáy thắt lưng và đầu gối khiến người bệnh di chuyển chậm chạp, ngượng nghịu, khó khăn. Để ngăn ngừa các chấn thương này, bạn nên khởi động khớp thật kỹ trước khi vận động, tập luyện đúng tư thế và vừa với thể lực của mình.

Hoặc chấn thương khủy tay do tập xà đơn, thực hiện động tác chống đẩy

Chấn thương khớp khủy tay

Chấn thương này hay gặp trong các trường hợp đẩy tạ quá nặng, tập các bài tập phải co duỗi khớp liên tục. Khi đó các cơ bị bó lại không còn khả năng căng cứng khiến cho trọng lượng tạ dồn hoàn toàn xuống cánh tay, ổ khớp khủy tay, gây chèn ép bao hoạt dịch làm cho màng hoạt dịch biến dạng. Từ đó khớp bị thoái hóa bao hoạt dịch mật đi độ linh hoạt.

Chấn thương khớp vai

Khớp vai cũng là một khớp dễ bị chấn thương trong khi tập thể dục do các bài tập tạ, chống đẩy, xà đơn,… Khi khớp vai bị chấn thương người bệnh sẽ cảm nhận những cơn đau ê ẩm ở khớp vai, khi xoay càng đau. Nguyên nhân là do các phần mềm khớp như gân, dây chằng, viêm khớp.

Chấn thương khớp vai là một chấn thương thường xảy ra khi tập luyện thể dục thể thao

Để ngăn ngừa những chấn thương xảy ra trong quá trình tập luyện thể dục thể thao, các bạn nên chú ý chọn các bài tập phù hợp với thể lực của mình và chú ý khởi động thật kỹ các khớp trước khi tập luyện để tránh thay đổi tư thế đột ngột cho khớp.

Trên đây là những chấn thương thường gặp trong quá trình tập thể thao. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn chủ động chăm sóc cho sức khỏe của bản thân cũng như tránh được những rủi ro trong quá trình tập luyện.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất