Những bệnh về cột sống thường gặp ở người trưởng thành

Cột sống là một hệ trục được tạo thành từ một chuỗi đốt sống riêng lẻ. Tuy nhiên quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể đã làm biến đổi cấu trúc này từ đó dẫn đến các bệnh về cột sống, các bệnh thường gặp là thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm và gai cột sống.

Thoái hóa cột sống

thoai-hoa-cot-song-1

Thoái hóa cột sống là một trong các bệnh về cột sống, thường gặp ở những người từ trên 30 tuổi.

Thoái hóa cột sống là một trong các bệnh về cột sống, thường gặp ở những người từ trên 30 tuổi. Đây là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, bị thúc đẩy bởi các yếu tố như lao động quá sức, dinh dưỡng không hợp lý, ít vận động,… Tổn thương cơ bản của thoái cột sống tập trung ở sụn và xương dưới sụn. Tùy vào vị trí cột sống thoái hóa mà ngươì bệnh xuất hiện những cơn đau ở vùng cổ, gáy hay thắt lưng. Cơn đau xuất hiện, thoáng qua sau đó tăng dần, dẫn đến cảm giác khó chịu, dáng đi không bình thường, cột sống biến dạng, cong vẹo,… Người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, mất ngủ thường xuyên hiệu quả làm việc kém, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và làm giảm chất lượng cuộc sống. Khi bệnh tiến triển nặng các cơn đau xuất hiện nhiều hơn, người bệnh cảm thấy nhói buốt, đau lan sang các vùng khác chẳng hạn như vai, thần kinh tọa, hông, đùi, cẳng chân, bàn chân… thậm chí không thể đi lại được.

Gai cột sống

thoai-hoa-cot-song-2

Gai cột sống cũng là một trong những bệnh lý cột sống thường gặp của bệnh cột sống

Gai cột sống cũng là một trong những bệnh lý cột sống thường gặp. Quá trình thoái hóa làm tổn thương sụn khớp,  đồng thời xương dưới sụn cũng bị biến đổi cấu trúc, hình thành các vùng xương đặc, rỗng xen kẽ lẫn nhau. Lúc này, cơ thể phải huy động calci bù đắp những chỗ rỗng, hốc… mọc thêm các xương mới hay gọi là gai xương. Khi người bệnh cử động, các gai xương sẽ bị chèn ép các dây thần kinh hoặc các xương đốt sống dẫn đến đau nhức ở vùng ngang thắt lưng, vai, hoặc cổ. Cơn đau có thể lan đến đầu, vai nếu bị gai cột sống cổ. Đau lan xuống lưng, chân nếu gai ở cột sống lưng. Cơn đau tăng nhiều hơn khi vận động, giảm khi người bệnh nghỉ ngơi.

Thoát vị đĩa đệm

Đây là bệnh lý phổ biến nhất trong những bệnh về cột sống. Đĩa đệm là một thành phần quan trọng nằm ở khe giữa hai đốt sống giúp giảm xóc cho cột sống và làm cho cột sống mềm dẻo. Tuy nhiên, khi cột sống bị thoái hóa, sụn và xương dưới sụn bị tổn thương, ảnh hưởng xấu đến đĩa đệm của đốt sống, khiến cho chúng bị bào mòn, rách làm tràn dịch nhầy, tạo thành khối thoát vị gây chèn ép các rễ thần kinh hoặc tủy sống dẫn đến cảm giác đau nhức. Người bệnh thường đau khi nằm nghiêng và cơn đau tăng khi ho hoặc đi đại tiện. Nếu cơn đau lan xuống vùng mông, đùi, có thể gây tê, teo cơ, yếu liệt các chi.

thoai-hoa-cot-song-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi mắc các bệnh lý cột sống

Thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa đĩa đệm là tình trạng liên quan đến sự lão hóa của đĩa đệm. Dưới sức ép của thời gian, những áp lực lên cột sống trong các tư thế lao động, sinh hoạt hàng ngày làm cho sụn đĩa đệm của cột sống nhanh chóng “xuống cấp”, mất độ đàn hồi, tính linh hoạt đồng thời khả năng chống xóc cho cột sống cũng giảm, chuyển từ trạng thái mềm dẻo, vận động linh hoạt sang cứng làm hạn chế chuyển động và gây đau nhức. Trong giai đoạn đầu, cơn đau chỉ tập trung vào đĩa đệm bị thoái hóa, tuy nhiên nếu không điều trị sớm cơn đau tăng nặng có thể làm ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể như mông, đùi, bàn chân, làm hạn chế chuyển động thậm chí có thể gây tàn phế.

Nếu cần tư vấn về các bệnh lý về cột sống nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

 

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.