Nguyên nhân thường gặp gây đau mỏi thắt lưng

Đau mỏi thắt lưng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nhưng cũng có thể là do chính thói quen sinh hoạt hàng ngày gây nên, cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây đau mỏi thắt lưng để có cách phòng tránh

Nguyên nhân gây đau lưng có rất nhiều, dưới đây là một trong những nguyên nhân thường gặp gây đau mỏi thắt lưng:

nguyen-nhan-thuong-gap-gay-dau-moi-that-lung

Đau thắt lưng có thể do nhiều nguyên nhân

Do tính chất công việc

Nếu công việc phải vận động nhiều, đặc biệt phải làm những việc như nâng, kéo hoặc những động tác khiến cột sống của bạn bị xoắn, điều này làm tăng nguy cơ bạn sẽ bị đau lưng. Nhiều người cho rằng nếu ít vận động, sẽ không bị đau lưng, điều này hoàn toàn sai lầm.

Những người làm công việc văn phòng cũng có nguy cơ bị đau lưng. Nếu bạn ngồi không thoải mái, không đúng tư thế.

Thừa cân, béo phì

Béo phì là nguyên nhân gây các bệnh về xương khớp. Khi trọng lượng cơ thể vượt quá khả năng chịu đựng của hệ xương khớp, xương khớp phải chịu áp lực lớn, ảnh hưởng đến khung xương của cơ thể bị lệch lạc.

nguyen-nhan-thuong-gap-gay-dau-moi-that-lung-jpg2

Thừa cân béo phì là nguyên nhân gây bệnh

Những thực phẩm gây tích mỡ làm giảm khả năng hấp thu canxi và phospho của cơ thể, làm xương yếu đi. Béo phì làm con người trở nên lười biếng, ít vận động, hệ xương khớp không được củng cố, suy giảm chất lượng.

Tập thể dục quá sức

Khi tập các môn thể thao, tưởng như chỉ cần sự tập trung và ít sử dụng cơ bắp, sự căng cơ vẫn có thể xảy ra. Đó là do cơ bắp bị căng quá mức dẫn tới chứng đau lưng. Nguyên nhân phổ biến gây đau lưng do tập thể thao hoặc lao động là do phân bố thời gian không hợp lý.

Quá bận rộn với công việc, nhiều người thường chỉ dành cuối tuần tập thể dục với cường độ cao, thời gian dài tới 3-4 tiếng. Cách tập này rất phản khoa học và không hiệu quả. Nó làm cơ thể dễ bị tổn thương đặc biệt là hệ xương khớp, dễ gây đau lưng. Vì vậy, nên tập thể dục đều đặn, hàng ngày, tránh tập quá sức, dồn vào một thời điểm, trước khi tập thể thao nên tập những động tác khởi động phù hợp để tránh chấn thương.

nguyen-nhan-thuong-gap-gay-dau-moi-that-lung-jpg3

Ngồi nhiều, sai tư thế làm đau lưng tăng hơn

Sai tư thế

Các chuyên gia cơ xương khớp cho biết, một tư thế đúng làm giảm nguy cơ bị đau xương khớp. Đó là đứng thẳng, không cúi nâng vật nặng, san đều trọng lượng sang 2 bên vai hoặc tay, không tập trung nâng vật nặng bằng 1 tay. Khi đứng không chỉ cần giữ lưng thẳng mà cần giữ trọng lượng cân bằng trên cả hai chân. Ngồi cũng cần thẳng lưng, tốt nhất nên dựa nhẹ vào ghế.

Đau lưng do chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị địa đệm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau lưng, giữa các khoang đốt sống là đĩa đệm, có tác dụng làm cột sống của cơ thể chuyển động nhịp nhàng. Khi đĩa đẹm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống gọi là bị thoát vị đĩa đệm. Thoát bị đĩa đệm có thể xảy ra do đĩa đệm bị thoái hóa ( tuổi cao), do chấn thương….

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của cột sống, nhưng thường gặp là thoát vị ở phần lưng và gây ra các cơn đau lưng hay đau thắt lưng.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.