Nguyên nhân gây viêm cơ thắt hậu môn

Cơ thắt hậu môn gồm có cơ thắt trong, cơ thắt ngoài, cơ thắt dọc; các cơ này có chức năng vô cùng quan trọng là nâng và thắt ống hậu môn giúp điều tiết hoạt động đại tiện, trung tiện. Viêm cơ thắt hậu môn xảy ra là do cơ thắt bị nhiễm khuẩn hoặc hệ lụy từ các biện pháp điều trị ở vùng liên quan. Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm cơ thắt hậu môn thường gặp.

Nứt hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một trong những nguyên nhân gây viêm cơ thắt hậu môn

Nứt hậu môn là một trong những nguyên nhân gây viêm cơ thắt hậu môn. Bệnh xảy ra do tình trạng táo bón kéo dài dẫn tới niêm mạc hậu môn bị nứt. Do hậu môn là bộ phận rất nhạy cảm, tiếp xúc trực tiếp với các các vi khuẩn có hại nên vi khuẩn sẽ nhanh chóng tấn công vết nứt hậu môn và gây viêm nhiễm tại đây. Sau đó, vi khuẩn tấn công vùng cơ thắt hậu môn, dẫn tới viêm.

Các bệnh lý viêm nhiễm lân cận

Viêm ruột, viêm trực tràng,… đều là nguyên nhân gây viêm cơ thắt hậu môn. Do các bộ phận này nằm rất gần kề vùng cơ thắt hậu môn nên khi viêm nhiễm xảy ra ở các bộ phận này kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn di chuyển sang vùng cơ thắt hậu môn gây viêm nhiễm ở vùng này. Để điều trị viêm cơ thắt hậu môn, người bệnh cần điều trị triệt để cả những căn bệnh trên.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một nguyên nhân gây viêm cơ thắt hậu môn

Những người bị mắc bệnh trĩ, khi các búi trĩ phát triển và sa xuống sẽ gây viêm nhiễm. Nếu không được xử trí và điều trị kịp thời, búi trĩ viêm nhiễm nặng sẽ lây lan sang vùng cơ thắt hậu môn và gây viêm nhiễm vùng này. Người bệnh thường thấy đau rát, ngứa ở hậu môn, trường hợp nặng sẽ khó kiểm soát phân khi đại tiện hoặc thụt búi trĩ vào trong do chức năng cơ thắt bị ảnh hưởng.

Do ảnh hưởng sau điều trị một số bệnh lý vùng hậu môn

Các can thiệp ở vùng hậu môn trong quá trình sinh đẻ, phẫu thuật điều trị bệnh trĩ, phẫu thuật trực tràng, đại trực tràng,… có thể gây tổn thương cơ co thắt hậu môn dẫn tới vùng này bị vi khuẩn có hại tấn công, gây viêm nhiễm.

Các phẫu thuật, can thiệp ở vùng hậu môn có thể gây tổn thương cơ thắt hậu môn và dẫn tới viêm

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng từ viêm cơ thắt hậu môn, bạn cần sớm điều trị căn bệnh này ngay khi phát hiện bệnh. Mọi thông tin về căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe, điện thoại 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất