Nguyên nhân gây Trật Khớp Cột Sống Thắt Lưng & Triệu chứng để biết

Trật khớp cột sống thắt lưng là căn bệnh cột sống có tỷ lệ người mắc bệnh khá cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thường ngày của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây trật khớp cột sống thắt lưng là gì? Triệu chứng như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu những thông tin dưới đây:

Trật khớp cột sống thắt lưng là sự di chuyển bất thường của thân đốt sống cùng với cuống, mỏm ngang và diện khớp phía trên ở cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây trật khớp cột sống thắt lưng

Trật khớp cột sống thắt lưng là sự di chuyển bất thường của thân đốt sống cùng với cuống, mỏm ngang và diện khớp phía trên ở cột sống thắt lưng, khiến cột sống bị mất độ vững chắc. Có nhiều nguyên nhân gây trật khớp cột sống bao gồm:

Trật khớp cột sống do hở eo

Eo là phần giao nhau của gai ngang, mảnh và hai mỏm khớp trên và dưới của 1 thân đốt sống, tạo độ vững chắc cho cột sống. Nguyên nhân dẫn đến hở eo có thể là do di truyền hay chấn thương, làm tổn thương làm mất sự liên tục của cung sau và dẫn đến trượt đốt sống.

Trượt đốt sống do thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa cột sống, thường gặp nhất là thoái hóa đĩa đệm có thể gây tác động lên cột trước và sau khi gây trượt đốt sống. Do mấu khớp của các đốt sống thắt lưng có cấu tạo đặc biệt nhằm đảm bảo các chức năng của cột sống. Khi diện khớp kém phát triển hoặc tổn thương do thoái hóa sẽ khiến khe khớp thay đổi làm đốt sống trượt ra phía trước.

Trật khớp cột sống thắt lưng gây đau đớn cho người bệnh

Trượt đốt sống do chấn thương

Các chấn thương ở cột sống có thể dẫn đến gãy cuống hoặc vỡ các mấu khớp, cột trụ sau bị tổn thương, làm cột sống mất độ vững chắc. Từ đó dẫn đến trượt đốt sống.

Trượt đốt sống do bệnh lý

Một số bệnh lý về nhiễm khuẩn, vôi hóa đốt sống hay ung thư cũng có thể gây hoại tử hay làm phá hủy các cấu trúc của cột sống, khiến hai trục vận động của của cột sống mất cân đối, dẫn đến trượt đốt sống.

Triệu chứng trật khớp cột sống thắt lưng

Người mắc bệnh trượt đốt sống thắt lưng thường có các triệu chứng như:

 • Người bệnh đau âm ỉ hoặc đau liên tục ở cột sống thắt lưng.
 • Đau tăng lên khi cột sống chịu áp lực do các hoạt động đi, đứng, cúi người, xoay người…tuy nhiên nếu được nằm nghỉ thì giảm đau.
 • Người bệnh thay đổi tư thế gây đau cột sống, khi ngồi hay cúi gập người cần phải chống tay vào đùi mới có thể đứng lên được. Bệnh càng tiến triển nặng thì tư thế than người hay dáng đi cũng bị thay đổi ít nhiều.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi trật khớp cột sống thắt lưng

 • Xuất hiện biến dạng lõm ở vùng cột sống thắt lưng, hay còn gọi là dấu hiệu nhát rìu, bậc thang…
 • Người bệnh đau cách hồi, khi đi đứng hoạt động thấy đau phải dừng lại, sau đó hết đau mới có thể đi tiếp.
 • Một số trường hợp bệnh nhân bị chèn ép rễ thần kinh do hẹp lỗ ghép thần kinh, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa… gây đau cả khi nằm nghỉ.

Nếu cần tư vấn về bệnh trật khớp cột sống đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96