Nguyên nhân gây tê bì chân tay

Tê bì chân tay là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống. Hiện tượng tê bì chân tay có thể do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Bạn cần quan tâm tới sức khỏe của mình vì có thể sức khỏe của bạn đang bị ảnh hưởng. Cùng tìm hiểu cụ thể nguyên nhân gây tê bì chân tay qua những thông tin dưới đây!

Nguyên nhân gây tê bì chân tay do sinh lý

Ngồi xổm quá lâu sẽ gây tê bì các chi dưới

Tê bì chân tay là tình trạng tay hoặc chân có cảm giác ê bì, khó cảm nhận các tác động khác khi chân hoặc tay tiếp xúc với vật bất kỳ. Tê bì chân tay do nguyên nhân sinh lý thường do chúng ta ngồi quá lâu (ngồi xổm) hoặc cầm nắm quá lâu, khiến cho dây thần kinh ở tay, chân bị liệt tạm thời. Khi chúng ta vận động trở lại, các dây thần kinh chưa kịp thích nghi nên gây ra cảm giác tê bì.

Nguyên nhân sinh lý còn có thể do sự thay đổi về thời tiết. Vào mùa đông lạnh, chúng ta rất hay gặp triệu chứng này. Trường hợp tiếp xúc với đồ vật quá lạnh như cầm nắm đá lạnh, thực phẩm đông lạnh,… cũng có thể dẫn tới tê bì tay. Ngoài ra, những trường hợp mang thai ở những tháng giữa và cuối thai kỳ, nếu nằm sai tư thế cũng có thể gây tê bì chân tay.

Béo phì khiến cho trọng lượng cơ thể dồn xuống 2 chi dưới, gây tê bì chân tay

Nguyên nhân gây tê bì chân tay do bệnh lý

Nguyen nhân tê bì chân tay do bệnh lý thường xảy ra ở những trường hợp sau đây:

  • Một số căn bệnh rối loạn chuyển hóa như thừa cân béo phì, tiểu đường, mỡ máu, xơ vữa động mạch…sẽ khiến chân tay hay bị tê bì, nhức mỏi và dần mất đi cảm giác. Bệnh càng nặng dấu hiệu tê tay chân càng rõ ràng.
  • Các loại bệnh lý liên quan tới xương khớp như thoát vị, thoái hóa, viêm khớp, chấn thương cột sống…chèn ép hay làm tổn thương các dây thần kinh cũng sẽ dẫn đến hiện tượng tê bì.
  • Ngoài ra một số người bị nhiễm trùng do lao, thương hàn hay nhiễm virus, nhiễm độc thủy ngân, chì, hóa chất cũng có nguy cơ bị tê bì chân tay.

Hãy thăm khám bác sĩ để biết chính xác nguyên nhân gây tê bì chân tay để được xử trí tốt nhất

Để ngăn ngừa triệu chứng tê bì chân tay, chúng ta cần thường xuyên quan tâm tới sức khỏe của mình. Không nên ngồi hoặc làm việc quá lâu, tăng cường vận động nhẹ nhàng các chi bằng các bài tập thể dục và thăm khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt và ngăn ngừa những yếu tố không tốt, nguyên nhân gây tê bì chân tay.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất