Nguyên nhân gây đau khớp cổ tay thường gặp

Tay là một trong những bộ phận hoạt động nhiều nhất so với các bộ phận trên cơ thể con người.  Điều này tạo áp lực quá tải lên các khớp bàn tay, gây ra các triệu chứng đau khớp cổ tay. Bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của ngiời bệnh vì thế bạn cần nắm được nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Đau cổ tay do sụn và xương dưới sụn bị tổn thương

dau-co-tay-1

Sụn và xương dưới sụn bị hư tổn là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng đau cổ tay.

Sụn và xương dưới sụn bị hư tổn là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng đau cổ tay. Tổn thương cùng lúc của bộ đôi này thường gặp ở bệnh lý thoái hóa khớp. Theo tự nhiên, quá trình lão hóa diễn ra cùng các tác động cơ học như thường xuyên lặp lại động tác cổ tay thì tổ chức khớp càng nhanh bị thoái hóa. Giai đoạn đầu bệnh thường diễn tiến âm thầm, đến khi xuất hiện triệu chứng đau thì lúc này sụn khớp đã bị tổn thương, nứt vỡ và xương dưới sụn cũng bắt đầu có những phản ứng bất lợi, xơ hóa, khuyết xương hoặc mọc gai… làm người bệnh đau nhức. Thậm chí, nếu không được can thiệp kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tàn phế.

Đau cổ tay bắt nguồn từ hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, thường gặp ở giới văn phòng. Nguyên nhân của bệnh này chủ yếu là do sử dụng máy tính trong thời gian dài. Thao tác trên bàn phím và chuột máy tính thường xuyên gây ra căng thẳng bất thường và xuất hiện triệu chứng đau ở vùng khuỷu tay, vai, đặc biệt là đau cổ tay, có thể là đau khớp cổ tay trái hoặc đau khớp cổ tay phải.

dau-co-tay-2

Làm việc với máy tính nhiều có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay, gây đau khớp cổ tay

Để khắc phục hội chứng ống cổ tay, người bệnh nên tránh các cử động lặp đi lặp lại nhiều lần của cổ tay và bàn tay. Những người thường xuyên làm việc với máy tính nên để bàn phím ngang khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút, cũng có thể dùng miếng lót cổ tay khi đánh máy. Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi giữa giờ làm việc để cổ tay giảm áp lực. Chúng ta có thể tận dụng khoảng thời gian này nhằm thực hiện bài thể dục thư giãn cổ tay theo cách chống bàn tay lên mặt phẳng bàn, tập gập căng cổ tay và giữ trong vài giây. Khi bạn đã thực hiện những lời khuyên trên mà tình trạng đau vẫn tiếp diễn bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám.

Bị đau khớp cổ tay do hội chứng De Quervain

dau-co-tay-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi đau khớp cổ tay

Bị đau khớp cổ tay còn là biểu hiện của tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái hay còn được gọi là hội chứng De Quervain. Bệnh lý này thường gặp ở phụ nữ làm việc nội trợ, với biểu hiện đau cổ tay và phần dưới cẳng tay, ngay phía trên ngón cái. Những động tác lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn cổ tay và ngón cái sẽ tạo điều kiện thuận lợi khiến cho tổn thương tiến triển nặng hơn. Nếu không được điều trị, triệu chứng đau có thể lan lên cẳng tay cũng như lan xuống ngón cái, làm giới hạn khả năng vận động của ngón tay cái.

Khi bị đau khớp cổ tay do hội chứng De Quervain, người bệnh nên tránh những động tác phải sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại, bạn nên dành thời gian nghỉ giữa chừng nếu phải thực hiện liên tục các động tác này. Lưu ý, không được sử dụng bất kỳ một loại thuốc giảm đau nào khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu cần tư vấn về bệnh đau cổ tay bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.