Nguyên nhân gây bệnh loãng xương thường gặp

Loãng xương là tình trạng mật độ chất trong xương giảm, xương mỏng dần và dễ gãy. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân gây bệnh loãng xương do đâu? Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này.

Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây bệnh loãng xương hàng đầu. Theo thời gian, tốc độ sản sinh các mô mới của cơ thể ngày càng giảm, xương bắt đầu có dấu hiệu lão hóa theo thời gian. Bên cạnh đó, quá trình vận động tiêu hao năng lượng của cơ thể làm cho các khớp xương trở nên yếu hơn, dẫn tới mật độ chất trong xương giảm, gây loãng xương. Bệnh thường gặp ở người ngoài độ tuổi 50. Tuy nhiên, hiện nay những người ngoài 35 tuổi đã bắt đầu có những dấu hiệu này.

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Sự thiếu hụt các loại vitamine cần thiết cho sự phát triển của hệ xương khớp như vitamin D, vitamin K, magie, đặc biệt là canxi sẽ làm cho hệ xương trở nên yếu ớt, giảm mật độ chất trong xương, gây loãng xương. Để ngăn ngừa tình trạng loãng xương, bạn cần bổ sung khoảng 1300mg canxi mỗi ngày ở độ tuổi phát triển để cơ thể sản sinh đủ các mô xương, đảm bảo cho quá trình phát triển tự nhiên.

 

Rối loạn hormone

Đây cũng được xem là một nguyên nhân gây bệnh loãng xương cơ bản. Sự sụt giảm hormone sinh dục nữ estrogen và testosterone ở nam giới cũng có mối liên hệ mật thiếu với tình trạng loãng xương và thoái hóa khớp. Cả hai loại hormone này đều giúp kiểm soát số lượng tế bào hủy xương osteoclasts và do đó, khiến quá trình phát triển xương gặp khó khăn.

Lười vận động

Những người béo phì, tăng cân nhanh và lười vận động có nguy cơ loãng xương cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Vận động không chỉ giúp tăng cường cơ bắp mà còn gia tăng sự dẻo dai, cứng cáp cho xương của bạn và tăng cường mật độ chất trong xương. Vì thế hãy tập luyện và vận động hàng ngày, ngoài các vấn đề về xương khớp, bạn còn dễ dàng đối mặt với nhiều biến chứng sức khỏe khác.

Hút thuốc lá

Thuốc lá không tốt cho sức khỏe của chúng ta và không tốt cho hệ xương. Việc hút thuốc lá sẽ làm giảm tế bào mô xương và khiến hệ khớp của bạn yếu đi trông thấy. Nguyên nhân của hiện tượng này là do chất nicotin trong khói thuốc có khả năng ức chế cơ thể sản sinh estrogen, làm xáo trộn osteoclasts và khiến quá trình phát triển xương bị ảnh hưởng.

Sử dụng thuốc

Một vài loại thuốc có khả năng can thiệp mạnh mẽ vào quá trình phát triển xương khớp và khiến cơ thể gặp vấn đề không nhỏ. Theo các nhà nghiên cứu, một số loại thuốc điều trị các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, động kinh dùng liên tục trong thời gian dài có thể gây giảm mật độ chất trong xương, hình thành loãng xương.

Để ngăn ngừa bệnh loãng xương, các bạn cần quan tâm tới những nguyên nhân gây bệnh loãng xương và phòng ngừa chúng. Ngoài ra, thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là biện pháp rất tốt để phát hiện sớm nguyên nhân gây bệnh và xử trí kịp thời.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất