Nguyên nhân đau nhức xương hông

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Khớp hông là khớp nối xương chậu, hoặc xương chậu với xương đùi. Đau nhức xương hông là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây đau mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin nguyên nhân đau nhức xương hông.

Nguyên nhân đau nhức xương hông

Viêm khớp hông

Đây là một trong những nguyên nhân đau nhức xương hông. Viêm khớp hông được gây ra bởi chấn thương hông (va đập, ngã,…) làm thay đổi liên kết của hông. Khi tổn thương xương hông hoặc các xương xung quanh gây nên sự phân bổ trọng lượng, trọng lực không đồng đều lên khớp hông gây đau nhức. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây ra sự hao mòn của khớp.

Viêm khớp hông là một trong những nguyên nhân gây đau nhức xương hông.

Viêm khớp hông là một trong những nguyên nhân gây đau nhức xương hông.

Do bẩm sinh

Nguyên nhân gây đau nhức xương hông là do bẩm sinh. Một số người bị biến dạng khớp hông ngay từ khi mới chào đời. Yếu tố di truyền gây đau mỏi xương hông còn gọi là bệnh loạn sản hông. Các trường hợp đau nhức xương hông nghiêm trọng thường được phát hiện ngay khi sinh ra hoặc giai đoạn khi tuổi còn nhỏ của người bệnh. Còn nếu bệnh lý nhẹ thì chỉ có thể phát hiện khi bệnh đã trải qua một giai đoạn dài, gây khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh ở tuổi trưởng thành.

Thoái hóa khớp hông

Thoái hóa khớp hông cũng là nguyên nhân đau nhức xương hông. Khi đó, lượng máu không còn đủ để cung cấp, nuôi dưỡng xương đùi nên không chịu được áp lực lớn từ khớp hông đè lên ngay cả trong các hoạt động bình thường như đi bộ, leo cầu thang. Do vậy khớp hông ngày càng bị biến dạng và gây đau cho người bệnh.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp đau nhức xương hông không tìm được nguyên nhân.

Cách khắc phục đau nhức xương hông

Khi bị đau nhức xương hông, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị đau nhức xương hông bao gồm biện pháp điều trị không phẫu thuật và phẫu thuật. Điều trị không phẫu thuật gồm sử dụng thuốc kết hợp vật lý trị liệu.

✓ Thuốc chữa đau nhức xương hông là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm… Vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị như dùng điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp,… để giảm đau.

✓ Người bệnh nên vận động nhẹ nhàng, luyện tập các bài tập vừa sức như dưỡng sinh, yoga, đi bộ,.. Các bài tập sẽ giúp cải thiện chứng đau nhức xương hông và tăng cường sức mạnh của hông để ổn định khớp, bảo vệ khớp khỏi các tổn thương bên ngoài.

Nguyên nhân đau nhức xương hông

Người bệnh nên vận động nhẹ nhàng, luyện tập các bài tập vừa sức như dưỡng sinh, yoga, đi bộ,..

Trường hợp điều trị tích cực bằng các phương pháp trên nhưng không có hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật khớp hông trong quá trình điều trị.

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám cơ xương khớp uy tín được nhiều người lựa chọn. Tại đây khám và điều trị hầu hết các bệnh lý cơ xương khớp, trong đó có bệnh đau nhức xương hông.

Người bệnh sẽ được khám và điều trị trực tiếp bởi bác sĩ chuyên khoa II., thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan, chuyên ngành Cơ xương khớp, thực tập sinh tại Ucraina, Nguyên Trưởng khoa cơ xương khớp và nội tổng hợp Bệnh viện Hạng I thành phố Hà Nội. Bác sĩ Loan là bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chữa các bệnh cơ xương khớp.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân đau nhức xương hông và điều trị tốt nhất, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị các thiết bị y khoa tân tiến như:

  • Máy đo loãng xương hai bình diện DXUMMT – được WTO công nhận là tiêu chuẩn vàng.
  • Máy chụp Xquang đa tư thế.
  • Máy chụp cắt lớp CT 64 dãy – một trong những hệ thống CT hiện đại nhất hiện nay cho hình ảnh đa chiều và rõ nét; cùng với hệ thống xét nghiệm đầy đủ, hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài yếu tố về chất lượng, chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện Thu Cúc phù hợp với mức thu nhập của hầu hết người dân Việt Nam. Bảng chi phí được niêm yết công khai và nằm trong khung quy định của Bộ y tế.

Nguồn: https://coxuongkhop.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *