Nguyên nhân đau khớp thái dương hàm là gì?

Đau khớp thái dương hàm gây hạn chế cử động của người bệnh khi nhai, nói. Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và công việc của người bệnh. Đâu là nguyên nhân đau khớp thái dương hàm? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Những nguyên nhân gây đau khớp thái dương hàm

Chấn thương vùng mặt là một trong những nguyên nhân gây đau nhức khớp thái dương hàm

Do chấn thương: Đây là một trong những nguyên nhân gây đau khớp thái dương hàm phổ biến. Các chấn thương do va đập, tai nạn ở vùng mặt và xương hàm làm cho khớp thái dương hàm bị tổn thương. Những trường hợp thường xuyên nhai các đồ ăn cứng hoặc há miệng quá rộng một cách đột ngột cũng có thể gây trật khớp thái dương hàm, dẫn tới đau nhức khớp.

Do ảnh hưởng từ một số bệnh lý về xương khớp: Một nguyên nhân gây đau khớp thái dương hàm khác là do các bệnh lý về xương khớp gây ra, điển hình là nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm, trong đó nguyên nhân gây bệnh do viêm khớp dạng thấp chiếm tới 50%. Thống kê cho thấy khớp thái dương hàm là khớp sau cùng bị tổn thương do thoái hóa khớp.

Nguyên nhân khác: Bên cạnh những nguyên nhân về chấn thương, bệnh lý xương khớp thì đau khớp thái dương hàm còn do một số nguyên nhân khác như: trật đĩa khớp nằm giữa lồi cầu và ổ khớp, hoặc bệnh xảy ra sau khi nhổ răng, đặc biệt là khi nhổ răng số 7, số 8. Việc răng mọc lệch, mọc chen chúc cũng làm sai khớp cắn.

Mọc răng, sâu răng cũng dẫn tới đau khớp thái dương hàm

Khi bị viêm khớp thái dương hàm sẽ dễ dẫn đến những biến chứng như nghiến răng khi ngủ, nghiến răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra nhiều nhất ở trẻ em. Tình trạng nghiến răng cũng tương tự như việc nhai kẹo cao su, khiến cho hàm bị siết chặt, tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất là có thể làm trật khớp cắn.

Biện pháp xử trí khi bị đau khớp thái dương hàm

Việc điều trị đau khớp thái dương hàm cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh ở từng trường hợp cụ thể và phải thông qua sự thăm khám, tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để vấn đề của bạn được xử trí tốt nhất

  • Những trường hợp bị đau do viêm thì cần điều trị bằng thuốc kháng viêm, giảm đau, chống phù nề.
  • Trường hợp do chấn thương, người bệnh cần chăm sóc vết thương, kết hợp với dùng thuốc theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
  • Đối với các nguyên nhân do mọc răng thì cần kiểm tra, cần thiết phải nhổ răng, nẹp răng để không gây đau đớn.

Để biết cách xử trí tốt nhất căn bệnh đau khớp thái dương hàm, các bạn nên tới cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ tư vấn tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất