Người bệnh thấp khớp tránh ăn gì?

Bệnh thấp khớp hay còn gọi là chứng viêm khớp dạng thấp gây nhiều triệu chứng khó chịu như đau khớp, cứng khớp, vận động khó khăn. Ngoài việc kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày có ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh, dưới đây là những thực phẩm người bệnh thấp khớp tránh ăn nếu không muốn bệnh nặng hơn:

Thực phẩm giàu protein và phospho

Bệnh thấp khớp gây triệu chứng khó chịu

Bổ sung nhiều thực phẩm chứa phospho có thể khiến người bị viêm khớp dạng thấp giảm hấp thu canxi, khiến xương khớp suy yếu. Thực phẩm giàu phospho có nhiều trong: thịt, nội tạng, …

Ngoài ra, người bị thấp khớp nên tránhcác loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, … vì chúng chứa nhiều protein. Protein sẽ làm hàm lượng acid uric trong máu tăng cao và gây đau nhức khớp nhiều hơn.

Đường tinh luyện

Người bị viêm khớp dạng thấp cần hạn chế ăn đường, bởi đường có khả năng gây tăng cân, đường làm tăng áp lực lên các khớp xương, gây biến dạng sụn khớp và gây đau nhức xương khớp. Ngoài ra, đường tinh luyện có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gia tăng tình trạng viêm sưng khớp.

Nội tạng là thực phẩm không tốt cho người bị viêm khớp

Thực phẩm giàu gluten

Người bị thấp khớp cần tránh ăn các loại thực phẩm như: Bánh mì, bột mì, bột sắn, ngũ cốc… bởi thành phần gluten trong các loại thực phẩm có thể dẫn đến tình trạng viêm trở nên xấu hơn.

Muối

Cùng với đường, người bị bệnh viêm khớp dạng thấp nên tránh ăn nhiều muối. Bởi vì muối gây tích nước và sưng phù, làm tăng áp lực lên các khớp và gây đau nhức khớp. Người bị viêm khớp nên ăn nhạt, không quá 10gr muối mỗi ngày. Nên tránh ăn cá muối, cá khô, thịt muối…

Muối không tốt cho người bị thấp khớp

Đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên nhiều dầu

Người bị viêm khớp dạng thấp tuyệt đối không nên ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ,…bởi những thực phẩm này chứa nhiều chất béo sẽ kích thích phản ứng viêm khớp, đồng thời thúc đẩy quá trình dính tiểu cầu, gây giãn mạch, ,khiến nhịp tim bị rối loạn, Các chất kích thích

Người bị viêm khớp dạng thấp cần tránh sử dụng rượu, bia, cà phê, soda… bởi những thức uống này chứa chất kích, sẽ làm cản trở hấp thu calci và làm thất thoát calci trong cơ thể, kích thích gây viêm và khiến quá trình điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.

Trên đây là những thực phẩm không tốt cho người bị thấp khớp cần tránh, nếu cần tư vấn thêm bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất