Người bệnh bị thấp khớp nên chú ý những gì?

Thấp khớp là một bệnh lý viêm khớp dạng thấp, xảy ra rất phổ biến ở độ tuổi ngoài 50. Căn bệnh này có thể biến chứng xấu đi mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc khi có tác động từ chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng không hợp lý ở người bệnh. Vậy, người bệnh bị thấp khớp nên chú ý những gì? 

Luôn giữ ấm cho cơ thể

Người bị thấp khớp cần luôn luôn giữ ấm cho cơ thể

Bệnh thấp khớp sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong môi trường có nhiệt độ thấp. Do đó, đối với người bệnh việc giữ ấm cho cơ thể có ý nghĩa rất quan trọng. Vào mùa nắng nóng, việc nằm nhiều trong điều hòa có thể khiến cho những cơn đau nhức xuất hiện và làm phiền giấc ngủ của bạn. Hãy để nhiệt độ phòng phù hợp và nên mặc quần áo dài, đắp thêm chăn mỏng để giữ nhiệt cho cơ thể.

Ăn các món tốt cho khớp

Tất cả những món ăn chứa hàm lượng canxi cao, nhiều vitamin D, kẽm, sắt,… đều cần thiết và rất tốt cho người bị thấp khớp. Vì thế, bạn nên bổ sung những món ăn này trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Xương ống, sữa, các loại hạt đậu, hải sản,… đều chứa hàm lượng canxi rất cao. Một số món ăn tốt cho người bệnh bị thấp khớp như: cháo gạo lứt, ý dĩ; thịt dê om vỏ quýt, sườn lợn hầm khoai sọ,…

Các bài tập nhẹ nhàng rất tốt cho người bệnh thấp khớp

Tập thể dục nhẹ nhàng

Bệnh thấp khớp nếu chỉ ngồi một chỗ sẽ khiến cho các khớp của bạn càng trở nên tê cứng và gặp khó khăn khi vận động. Chính vì thế hãy vận động bằng các bài tập nhẹ nhàng như dưỡng sinh, yoga, thiền,… sẽ giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu tốt hơn và cải thiện hiệu quả những triệu chứng đau nhức và mỏi khớp do bệnh gây ra.

Tránh làm việc nặng

Những công việc nặng, đòi hỏi khả năng nâng đỡ của các khớp không phù hợp với người bị thấp khớp. Căn bệnh này sẽ khiến cho khớp càng suy yếu thêm và làm gia tăng những cơn đau ở khớp. Chính vì thế, người bệnh nên chọn công việc phù hợp với sức khỏe của mình và cần biết cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi để bảo vệ sức khỏe.

Người bị thấp khớp không nên làm việc nặng

Thăm khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ việc điều trị

Đây là điều kiện tiên quyết giúp người bệnh bị thấp khớp đẩy lùi căn bệnh của mình tốt nhất. Hãy chú ý thăm khám theo những lịch hẹn mà bác sĩ chuyên khoa đã dặn để bạn được kiểm tra tình trạng bệnh cũng như được tư vấn hướng xử trí tốt nhất. Sau khi thăm khám, người bệnh cần tuân thủ những chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa trong việc sử dụng thuốc điều trị, phác đồ điều trị để hiệu quả điều trị cao nhất.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề người bệnh bị thấp khớp nên chú ý điều gì do chuyên trang Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất