Một số bệnh lý ở cột sống thường gặp

Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng thành một trục với nhau. Cột sống như một trụ cột chống đỡ sức nặng của cơ thể. Khi có một nguyên nhân nào đó làm thay đổi cấu trúc này thường gây ra bệnh về cột sống.

Một số bệnh lý về cột sống thường gặp gồm

mot-so-benh-ly-cot-song-thuong-gap-1

Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng thành một trục với nhau.

Đau lưng cơ năng

Thường gặp ở những người mang vác, lao động nặng hoặc ngồi lâu ở tư thế không thích hợp làm ảnh hưởng đến cột sống, dây chằng và cơ cạnh cột sống khiến cho những cơ này phản ứng bằng cách co rút lại dẫn đến đau lưng

Chấn thương cột sống

Những trường hợp té ngã đặc biệt ngã từ trên cao, những chấn thương trực tiếp vào cột sống gây ra biến chứng gãy cột sống, xẹp lún đốt sống, tổn thương dây chằng hay trượt đốt sống đều gây ra triệu chứng điển hình là đau lưng.

mot-so-benh-ly-cot-song-thuong-gap-2

. Toàn bộ đĩa đệm chiếm ¼ chiều dài cột sống và đóng vai trò như một bộ phận giảm sốc để bảo vệ não và dây thần kinh não tủy

Thoái hóa đĩa đệm

Ðĩa đệm là một cấu trúc sụn-xơ nằm giữa hai đốt sống. Toàn bộ đĩa đệm chiếm ¼ chiều dài cột sống và đóng vai trò như một bộ phận giảm sốc để bảo vệ não và dây thần kinh não tủy khi cơ thể vận động mạnh, như chạy nhẩy, uốn mình.

Cơn đau thường xảy ra khi người bệnh ngồi, cúi xuống, nâng vật nặng hoặc vặn mình. Ði lại, chạy chậm hoặc nằm đôi khi làm cơn đau giảm đi. Ngoài đau lưng, người bệnh còn cảm thấy đau tê, nhói ở dưới chân và bàn chân vì dây thần kinh có thể bị kẹp hoặc đè ép.

Thoát vị đĩa đệm

Xảy ra khi nhân của đĩa nhô ra qua màng xơ bao chung quanh đĩa và ép lên các rễ thần kinh, dây chằng kế cận. Ða số các trường hợp thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở tuổi 30-40. Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau sắc bén, mạnh như xé thịt ở lưng, lan xuống vùng chân.

Bệnh ra bất chợt khi vặn hoặc cong cột sống quá mức khiến phần đĩa đệm lòi ra, đè lên dây thần kinh cột sống.

Sa đĩa đệm

mot-so-benh-ly-cot-song-thuong-gap-3

Bệnh lý cột sống gây ra tình trạng đau đớn, ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh

Sa đĩa đệm có thể thấy ở bất cứ phần nào của cột sống, nhưng 98% trường hợp ở giữa hai cột sống lưng số 4- 5 và cột sống lưng số 5 – xương cùng.

Loãng xương và thoái hoá cột sống

Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi do suy giảm khối lượng xương, làm cho xương xốp hơn, giòn hơn và dễ gãy, ở các đốt xương sống thường hay biến dạng như: xẹp, lún và “mọc gai”.

Viêm cứng khớp cột sống

Đây là tình trạng viêm  đốt xương sống với biểu hiện: đau lưng kinh niên, kéo dài qua nhiều năm tháng; cơn đau thường xảy ra vào ban đêm….

Viêm dây chằng, gân kết nối các đốt sống

Viêm dây chằng, gân kết nối các đốt sống cũng có thể xảy ra. Các đốt sống cùng-chậu là nơi thường bị viêm.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường thấy ờ tuồi từ 15 – 30 và ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Nguyên nhân gây ra viêm cứng khớp cột sống chưa được xác định rõ, nhưng bệnh mang tính di truyền cho nhiều người trong gia đình.

Vẹo cột sống

Là hình dạng bất bình thường về độ cong của xương sống. Khi bị vẹo, nhìn từ phía sau sẽ thấy cột sống có một vài độ cong không bình thường.

Các dấu hiệu thường gặp của vẹo cột sống gồm có: Hai vai cao thấp không đều nhau; Một xương bả vai nhô cao hơn phía bên đối diện; Khi đứng hoặc đi lại, người nghiêng về một phía… Khi cột sống vẹo nhiều, xương sườn và lồng ngực nhô về phía trước, dẫn đến khó khăn cho sự thở và cũng gây ra đau lưng. Nguyên nhân gây ra vẹo cột sống chưa được xác định rõ ràng.

Nếu cần tư vấn bệnh lý về cột sống bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.