Mổ thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn

Thoát vị đĩa đệm hầu hết được điều trị thành công bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, vật lý trị liệu, nghỉ ngơi), tuy nhiên đối với những trường hợp nặng, phương pháp bảo tồn không mang lại hiệu quả thì người bệnh được chỉ định phẫu thuật. Với phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn, mổ nội soi, người bệnh ít đau, ít bị tổn thương các mô và thời gian hồi phục bệnh nhanh. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm này.

Đĩa đệm là cấu trúc nằm giữa 2 đốt sống, được cấu tạo từ các vòng xơ dày, bên trong có nhân nhầy có tính đàn hồi. Tác dụng của đĩa đệm nhằm giảm xóc, bảo vệ cột sống. Khi có lực tác động mạnh vào cột sống, vòng xơ bao quanh bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài gây hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Cột sống cổ, cột sống thắt lưng là hai vị trí thường gặp thoát vị đĩa đệm.

mo-thoat-vi-dia-dem-it-xam-lan

Cột sống cổ, cột sống thắt lưng là hai vị trí thường gặp thoát vị đĩa đệm.

Ở giai đoạn đầu, khi thoát vị đĩa đệm không chèn ép tủy sống và rễ dây thần kinh, người bệnh sẽ không để ý do chỉ có các cơn đau nhẹ và qua nhanh.

Khi thoát vị gây chèn ép thần kinh, tùy vào vị trí thoát vị mà có các biểu hiện các nhau. Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng, đau lan xuống mông, mặt sau hoặc mặt ngoài chân. Nếu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh sẽ đau cổ, lan sang vai gáy, cánh tay, bàn tay…

Người bệnh đau dữ dội hoặc âm ỉ, đau có tính chất cơ học, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, có thể có cảm giác tê bì.

mo-thoat-vi-dia-dem-it-xam-lan2

Người bệnh đau dữ dội hoặc âm ỉ, đau có tính chất cơ học.

Đến khi bệnh nặng, người bệnh bị triệu chứng rối thần kinh đuôi ngựa, sẽ bị rối loạn đại tiểu tiện, ảnh hưởng đến chức năng sinh dục (rối loạn cương dương…). Có thể bị teo cơ, dẫn đến tàn phế.

Thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ được điều trị nội khoa. Chỉ với những trường hợp nặng, khi điều trị nội khoa thất bại mới cần xem xét khả năng điều trị phẫu thuật. Mổ thóa vị đĩa đệm là phương pháp người bệnh không muốn thực hiện vì dễ gây biến chứng. Tuy nhiên nếu so sánh các nguy cơ và lợi ích, một ca mổ thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn, mổ nội soi kéo dài không hơn 60 phút vẫn là lựa chọn tốt nhất cho người bị thoát vị đĩa đệm nặng.

mo-thoat-vi-dia-dem-it-xam-lan3

Có 2 kỹ thuật mổ nội soi vùng thắt lưng là mổ đường bên (qua lỗ liên hợp) và đường sau (qua vùng liên bản sống).

Có 2 kỹ thuật mổ nội soi vùng thắt lưng là mổ đường bên (qua lỗ liên hợp) và đường sau (qua vùng liên bản sống). Người bệnh nằm sấp trên bàn mổ, được gây tê ngoài màng cứng (mổ đường sau) hoặc gây tê tại chỗ nếu mổ đường bên, rạch da chỉ dài 7mm, qua đó, một ống nội soi được đưa vào đến nơi có khối thoát vị. Bác sĩ sẽ lấy toàn bộ nhân đệm, khối thoát vị để các chèn ép đĩa đệm được loại bỏ.

Sau khi lấy dụng cụ ra thì các vết mổ được băng lại, không cần phải khâu. Sau khi mổ khoảng 2 giờ, người bệnh có thể đứng dậy và đi lại được nhưng cần phải nghỉ ngơi trong 24 giờ đầu sau mổ để tránh các tổn thương ở vết mổ.

Ở các nước phát triển, sau khi mổ thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn bằng phương pháp nội soi, người bệnh có thể về ngay trong ngày.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.