Đo mật độ xương để làm gì?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi đo mật độ xương để làm gì? Tôi mới đi khám sức khỏe tổng quát cùng ở cơ quan, thấy bác sĩ chỉ định tôi cần tới bệnh viện để đo mật độ xương. Tôi có triệu chứng đau lưng, thường xuyên chuột rút, nhức mỏi chân tay. Vậy đo mật độ xương có phải để tìm nguyên nhân của các triệu chứng này không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! Nam Tuấn

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc đo mật độ xương để làm gì của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đo mật độ xương để làm gì?

Đo mật độ xương để làm gì? Đo mật độ xương là phương pháp nhằm mục đính đánh giá cấu trúc xương, cho phép chẩn đoán người đó có bị loãng xương hay không. Hay nói đúng hơn đo mật độ xương để tầm soát, chẩn đoán loãng xương, từ đó kịp thời điều trị ngăn ngừa biến chứng gãy xương.

Loãng xương có thể gây gãy xương nếu không phát hiện sớm

Các phương pháp đo mật độ xương

Y học phát triển, có nhiều phương pháp chẩn đoán loãng xương như:

  • Sinh thiết xương
  • Chụp cộng hưởng từ hạt nhân
  • Chụp Xquang, xét nghiệm sinh hóa để đánh giá chu chuyển xương (quá trình tạo xương và hủy xương).

Tuy nhiên các phương pháp nêu trên đều tốn kém, và có thể gây đau đớn. Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định dùng phương pháp đo mật độ khoáng hóa của xương để chẩn đoán loãng xương. Đo mật độ xương nhằm phát hiện loãng xương ở giai đoạn sớm, khi chưa có những biến chứng nặng nề như gãy xương. Phương pháp đo mật động xương được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán loãng xương.

Ai cần đo mật độ xương?

Đo mật độ xương sẽ do bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Người có nguy cơ cao với chứng loãng xương như người cao tuổi, người đã có tiền sử gãy xương sau 40-45 tuổi, bất động kéo dài hay ít hoạt động thể lực, người bị thiếu estrogen, hút thuốc lá và uống rượu, sử dụng ít canxi và vitamin D,…phụ nữ tuổi tiền mãn kinh.

Loãng xương là bệnh lý nếu không phát hiện kịp thời gây các biến chứng như gù, giảm chiều cao, gãy xương,..ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng vận động của người bệnh.Nguy hiểm hơn, loãng xương thường diễn biến âm thầm, và không có triệu chứng cụ thể, do đó, bằng cách đo mật độ xương, đánh giá cấu trúc xương từ đó mới có thể xác định chính xác tình trạng sức khỏe của xương, và kịp thời chăm sóc phù hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc đo mật độ xương để làm gì, nếu còn cần tư vấn thêm các vấn đề về xương khớp, bạn có thể trực tiếp đến bệnh viện Thu Cúc 278 Thụy Khuê, Tây Hồ, HN hoặc liên hệ tổng đài 1900558896.

Chuyên mục: Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96