Đo độ loãng xương như thế nào?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi đo độ loãng xương như thế nào? Mẹ tôi bị đau lung và đi lại rất đau, nhiều người nói mẹ tôi cần đi đo độ loãng xương để biết chắc có bị loãng xương hay không? Tôi muốn hỏi đo độ loãng xương như thế nào? Làm ở đâu? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Minh Tú

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc đo độ loãng xương như thế nào của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đo độ loãng xương là cách để nhận biết và chẩn đoán chính xác bạn có bị loãng xương hay không. Đa phần những người thường xuyên gặp các vấn đề xương khớp, người cao tuổi thường được chỉ định đo độ loãng xương. Bởi loãng xương nếu không được phát hiện và kịp thời điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng lún xẹp đốt sống, giảm chiều cao, gù hay gãy các xương đùi, cổ tay, xương chậu, xương sườn. Các biến chứng này đòi hỏi chạy chữa lâu dài, tốn kém, với tỷ lệ tử vong cao.

Đo độ loãng xương giúp chẩn đoán loãng xương

Hiện nay, có nhiều phương pháp đo độ loãng xương như đánh giá cấu trúc của xương (qua sinh thiết xương), hay gián tiếp (dùng phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân để đánh giá cấu trúc xương). Tuy nhiên, sinh thiết để đo độ loãng xương gây đau đớn, và chỉ thực hiện được ở xương cánh chậu, vì vậy phương pháp này không phổ cập. Hơn nữa, phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân ch phí quá cao nên ứng dụng trong lâm sàng, mà chỉ mới dừng trong các nghiên cứu khoa học.

Đo độ loãng xương bằng các xét nghiệm sinh hóa nhằm đánh giá chu chuyển xương (quá trình tạo xương và hủy xương) vừa tốn kém vừa không cho phép đánh giá được mật độ xương.

Khám chuyên khoa xương khớp giúp chẩn đoán bệnh

Đo độ loãng xương như thế nào? Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO ) quy định dùng phương pháp đo mật độ khoáng hóa của xương để chẩn đoán loãng xương. Đo mật độ xương giúp phát hiện loãng xương ở giai đoạn sớm, khi chưa có những biến chứng nặng nề như gãy xương.

Bạn nên đưa mẹ mình đến bệnh viện cho chuyên khoa cơ xương khớp, việc chẩn đoán hay đo mật độ loãng xương sẽ được bác sĩ chỉ định, từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp, ngăn ngừa biến chứng có thể sảy ra.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc đo độ loãng xương như thế nào, nếu bạn còn cần tư vấn thêm, vui lòng đến bệnh viện Thu Cúc 278 Thụy Khuê hoặc liên hệ tổng đài 1900558896/hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.