Loãng xương hay gặp ở độ tuổi nào?

Xin chào chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp! Tôi năm nay 39 tuổi, gần đây tôi thường hay đau nhức mình mẩy. Tôi lo lắng không biết có phải mình bị bệnh loãng xương không? Xin chuyên mục tư vấn giúp tôi: Loãng xương hay gặp ở độ tuổi nào? (Huyền Trân, Hà Nội)

Xin chào chị Huyền Trân!

Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp đã nhận được những chia sẻ của chị! Vấn đề chị hỏi: Loãng xương hay gặp ở độ tuổi nào, chuyên mục xin giải đáp như sau:

Loãng xương là sự suy giảm mật độ chất trong xương, gây đau nhức xương

Loãng xương là bệnh lý xảy ra khi mật độ chất trong xương bị giảm sút. Bệnh lý này thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi nhưng thực tế bệnh loãng xương bắt đầu từ giai đoạn sớm hơn. Phụ nữ có mật độ xương ở mức cao nhất vào lứa tuổi 30. Thời điểm này, hệ xương của chị em cần được cung cấp  đủ lượng canxi để tạo xương và duy trì sức khỏe ở giai đoạn còn lại. Tuy nhiên rất ít người chú ý tới điều này.

Theo thống kê, tỷ lệ nữ giới có nguy cơ loãng xương chiếm tới 80% trong các bệnh lý về xương khớp. Tỷ lệ bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh vào khoảng 14% ở độ tuổi từ 50-59, 22% trong độ tuổi từ 60-69, 39% trong độ tuổi từ 70-79 và 70% ở độ tuổi từ 80 trở lên.

Ngay từ khi còn trẻ cho đến tuổi trưởng thành trong cơ thể luôn diễn ra hai quá trình: hủy xương và tái tạo xương. Quá trình này được gọi là quá trình “tái cấu trúc” hay còn gọi là chu chuyển xương. Ở người trẻ tuổi quá trình tạo xương diễn ra chiếm ưu thế hơn so với quá trình hủy xương. Sau thời kỳ này quá trình phân hủy cấu trúc xương cũ (hủy xương) diễn ra mạnh hơn quá trình tạo mô xương mới (tạo xương) làm mất dần cấu trúc xương. Khi đó, quá trình gây loãng xương bắt đầu xảy ra.

Bệnh loãng xương có thể xảy ra ở người trẻ tuổi

Bệnh loãng xương là tình trạng suy giảm về khối lượng và mật độ chất trong xương. Bệnh thường được phát hiện ở người có tuổi, chỉ khi người bệnh bắt đầu có những dấu hiệu bộc phát trên cơ thể nên chị em thường chủ quan không chú ý chăm sóc cho sức khỏe của mình từ sớm. Chính vì vậy, để quá trình hủy xương diễn ra chậm hơn ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ tuổi mãn kinh, cần có biện pháp bảo vệ hệ xương đúng cách và đúng thời điểm.

Để ngăn ngừa bệnh loãng xương, ở tuổi trưởng thành, mỗi người đều cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp, thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao để có một bộ xương chắc khỏe. Đặc biệt phụ nữ là đối tượng mắc bệnh loãng xương nhiều hơn nam giới nên cần chú ý trong việc bảo vệ hệ xương đúng cách. Nhưng điều quan trọng là việc cung cấp lượng canxi dồi dào cho cơ thể ngay từ trẻ nhỏ đến tuổi thanh niên sẽ làm tăng khả năng tạo xương chắc, khỏe cho tuổi trung niên và khi về già.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp chị Huyền Trân giải đáp được vấn đề thắc mắc của mình “loãng xương hay gặp ở độ tuổi nào?”. Trong trường hợp của mình, chị nên tới cơ sở y tế thăm khám để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và tư vấn cụ thể hướng xử trí cho chị. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, chị vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất