Loãng xương gây đau lưng

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Loãng xương là nguyên nhân gây đau lưng mạn tính. Với người bệnh bị loãng xương, mật độ xương thấp có thể làm xương ở một vài bộ phận yếu đi như khớp hông và đốt sống. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin về bệnh loãng xương gây đau lưng.

Loãng xương (còn gọi là xốp xương) là tình trạng giảm khối lượng xương, lún các đốt sống. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh lý này.

loang-xuong-gay-dau-lung

Loãng xương là nguyên nhân gây đau lưng mạn tính.

Bộ xương của con người được cứng cáp là nhờ có những chất khoáng, trong đó có canxi và phốt pho. Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến xương là: chế độ ăn đầy đủ canxi, các vi chất khác; đủ vitamin D, nồng độ Và các chất nội tiết tố giúp xương phát triển.

Tuy nhiên, khi về già, cho tỷ trọng khoáng chất của bộ xương bị giảm một cách đáng kể. Khi đó, các hormone sinh dục như estrogen, androgen, các protein, vitamin D, canxi cũng bị giảm một lượng tương ứng, gây ra bệnh loãng xương.

loang-xuong-gay-dau-lung2

Khi bị loãng xương, đốt sống lưng có thể bị rạn, sau đó người bệnh bị đau trong vài tuần.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không phát hiện được bệnh do không có triệu chứng rõ ràng. Đến giai đoạn nặng hơn, người bệnh thường cảm thấy cột sống đau lưng. Khi bị loãng xương, đốt sống lưng có thể bị rạn, sau đó người bệnh bị đau trong vài tuần vì xương có khả năng tự hàn gắn nhưng thường nó sẽ thành cơn đau mạn tính.

Cơn đau khiến người bệnh khó khăn khi xoay lưng, cúi người, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống.

Nếu để bệnh lâu không điều trị, người bệnh có thể bị biến dạng cột sống, vẹo cột sống, lưng còng, giảm chiều cao.

Loãng xương gây đau lưng khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy khi có triệu chứng này, người bệnh cần đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và chữa trị kịp thời. Người bị loãng xương cần kiểm tra mật độ canxi ở xương và đốt sống để chẩn đoán loãng xương.

Phim X-quang sẽ thể hiện được vị trí rạn, nứt xương. Giai đoạn chẩn đoán bệnh là vô cùng quan trọng vì loãng xương có thể nhầm với các bệnh lý khác.

Khi bị đau lưng do loãng xương, người bệnh nên có chế độ ăn uống và chế độ vận động hợp lý. Cần bổ sung canxi cho cơ thể hàng ngày. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như tôm, cua, các loại hạt, sữa và các sản phẩm của sữa…

loang-xuong-gay-dau-lung3

Khi bị đau lưng do loãng xương, người bệnh nên có chế độ ăn uống và chế độ vận động hợp lý.

Ăn thêm các loại trái cây, rau, giá đỗ (chứa nhiều estrogen) vì có khả năng làm thay đổi sự chuyển hóa của xương, giảm tốc độ mất xương.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *