Loãng xương có thể nhầm với đau cột sống

Bệnh loãng xương ít có triệu chứng điển hình, khi biểu hiện thì thường dưới dạng đau cột sống thắt lưng hoặc đau nhức xương. Chính vì thế, nhiều người không biết mình bị bệnh loãng xương để khắc phục sớm.

Loãng xương là bệnh lý xương khớp phổ biến thường gặp ở phụ nữ mãn kinh. Tỷ lệ người mắc bệnh loãng xương ngày càng gia tăng. Theo nghiên cứu, tại Việt Nam, dự báo số người loãng xương vào năm 2030 là 4,5 triệu, số người bị gãy xương là 262.000 người.

Loãng xương có thể nhầm với đau cột sống

Bệnh loãng xương rất dễ bị nhầm với đau cột sống

Khi đã bị gãy xương do loãng xương, người bệnh sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện những hậu quả nghiêm trọng khác như tăng nguy cơ gãy xương thêm một lần nữa, làm giảm tuổi thọ, mắc nhiều biến chứng khác, chất lượng cuộc sống giảm đáng kể….

Loãng xương có hai loại là loãng xương nguyên phát và loãng xương thứ phát. Loãng xương nguyên phát xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh tự nhiên từ 5 đến 10 năm, hoặc phụ nữ mãn kinh sớm do đã phẫu thuật cắt buồng trứng, do bệnh lý và loãng xương người già xuất hiện ở cả nam lẫn nữ sau 70 tuổi. Loãng xương thứ phát là do bệnh khác gây ra hay do dùng các loại thuốc điều trị bệnh khác nhưng có tác dụng phụ làm loãng xương.

Bệnh loãng xương ít có triệu chứng điển hình, dấu hiệu bệnh thường chỉ xuất hiện khi khối lượng xương giảm trên 30%. Triệu chứng thường biểu hiện dưới dạng đau cột sống thắt lưng hay đau nhức xương. Những triệu chứng trễ của loãng xương như là gãy lún đốt sống làm xẹp đốt sống, làm cho chiều cao của cơ thể giảm đi so với thời trẻ, xuất hiện gù lưng, gãy cổ xương đùi, gãy xương cổ tay, viêm cơ khớp…

Loãng xương có thể nhầm với đau cột sống

Nhiều người không biết mình bị loãng xương mà điều trị sớm bệnh

Vì triệu chứng của loãng xương có thể nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh khác như thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…, nên cần chú ý đến các yếu tố nguy cơ như sau: Từng bị gãy xương sau 30 tuổi, tiền sử gia đình có người bị gãy xương, đặc biệt là có cha mẹ bị gãy xương sau tuổi 50, uống rượu, hút thuốc lá hơn 20 điếu mỗi ngày, cơ thể nhẹ cân, thấp bé, tuổi cao, ít vận động, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mãn kinh sớm (trước tuổi 35)…

Để phát hiện sớm bệnh loãng xương cần đo mật độ xương đối với phụ nữ trên 65 tuổi, nam trên 70 tuổi. Ngoài ra, một số người có chỉ định đo mật độ xương là phụ nữ dưới 65 tuổi có ít nhất một yếu tố nguy cơ (ngoài yếu tố mãn kinh) như đã nêu, bệnh nhân có dấu hiệu loãng xương trên phim X quang, nghi ngờ loãng xương ở những bệnh nhân dùng corticoid kéo dài, cường cận giáp nguyên phát, thứ phát không triệu chứng, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp…

Loãng xương có thể nhầm với đau cột sống

Khám sức khỏe định kỳ, đo mật độ loãng xương…là cách giúp bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh

Việc điều trị loãng xương hiện nay nhằm phòng chống hay giảm nguy cơ gãy xương, ngăn chặn tình trạng mất chất khoáng và cải thiện chất lượng xương. Đối với bệnh nhân đã gãy xương thì việc điều trị giúp ngăn chặn nguy cơ gãy xương lần kế tiếp.

Phòng ngừa bệnh loãng xương cần gia tăng khối lượng xương bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi và vitamin D, ngừng hút thuốc lá, điều trị triệt để các bệnh có thể gây nguy cơ loãng xương, tập thể dục mỗi ngày, giữ cân nặng hợp lý, tránh té ngã.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh loãng xương, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.