Làm gì khi thoái hóa cột sống?

Theo thống kê tại Việt Nam, có tới 90% bệnh nhân trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp trong đó gần 32% là thoái hóa cột sống. Việc điều trị thoái hóa cột sống không dễ tuy nhiên cũng không quá khó để xác định mức độ bệnh từ đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý.

Thoái hóa cột sống thường gặp ở đối tượng nào?

lam-gi-khi-thoai-hoa-cot-song-1

Theo thống kê tại Việt Nam, có tới 90% bệnh nhân trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp trong đó gần 32% là thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống  gặp nhiều ở những người trên 35 tuổi nhưng nhiều nhất là người cao tuổi. Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những vị trí chịu nhiều lực như: cổ, gáy, thắt lưng với những biểu hiện chính là đau âm ỉ, đau tăng lên khi vận động, giảm mỗi khi nghỉ ngơi, nhói buốt hoặc đau lan tỏa ra vùng xung quanh gồm 2 bả vai, vùng hông, chi dưới.

Tùy vào vị trí bị thoái hóa khác nhau, thoái hóa cột sống có các tên gọi khác nhau, chẳng hạn: Nếu bệnh nhân thường có những cơn đau nhức cổ, vai gáy, đau lan ra bả vai, cánh tay, thậm chí đau kéo lên đỉnh đầu, nhức hốc mắt…thì đó được gọi là bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ hay thoái hóa đốt sống cổ.

Nếu cảm nhận đầu tiên là bệnh nhân là đau ê ẩm vùng ngang thắt lưng hoặc ngoài đau lưng còn kèm đau nhức chân, tê bì dọc mông xuống cẳng chân… Đó chính là thoái hóa cột sống vùng lưng hay thoái hóa cột sống thắt lưng.

Nguyên nhân gây bệnh

lam-gi-khi-thoai-hoa-cot-song-2

Tùy vào vị trí bị thoái hóa khác nhau, thoái hóa cột sống có các tên gọi khác nhau

Thoái hóa cột sống phần lớn là do thiếu hụt canxi, thiếu hụt Glucosamine – thành phần chính kích thích sản xuất sụn khớp; thiếu hụt Colagen Typ II – thành phần giúp bôi trơn khớp, nghiêm trọng nhất đó là do thiếu một lượng lớn Proteoglycan – một trong những thành phần quan trọng đóng vai trò cấu tạo sụn khớp, giữ nước có tác dụng làm trơn và nuôi dưỡng Collagen trong khớp.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền, tuổi tác và các nguyên nhân chủ quan từ chính người bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây thoái hóa khớp. Thói quen sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi không hợp lý; ngồi máy tính liên tục trong thời gian dài; bê vác vật nặng sai tư thể hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý…đã tạo điều kiện để thoái hóa cột sống hình thành và tiến triển. Nếu không được điều trị, thoái hóa cột sống có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đau, yếu, tê bì chân tay, teo cơ, đi lại khó khăn, gây liệt tứ chi  thậm chí tàn phế.

Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống

lam-gi-khi-thoai-hoa-cot-song-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi thoái hóa khớp

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa cột sống như: dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để hiệu quả nhất cần căn cứ vào tình trạng sức khoẻ, mức độ thoái hóa cột sống của từng bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phù hợp nhất.

Theo đó, nếu mắc thoái hóa cột sống ở mức độ nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải nhằm cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Nhưng với các trường hợp nặng hơn, bắt buộc người bệnh cần phải đi khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Nếu cần tư vấn về bệnh thoái hóa cột sống bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.