Làm gì khi bị đau nhức khớp gối?

Đau nhức khớp gối là tình trạng phổ biến, có thể gặp ở mọi độ tuổi, ở cả nam và nữ giới. Nguyên nhân gây đau khớp gối do rất nhiều yếu tố như: chấn thương khớp gối, viêm khớp, thoái hóa khớp, do tuổi tác cao, béo phì, tăng cân đột ngột,… Bệnh gây đau đớn, mệt mỏi và khó chịu cho người bệnh. Phải làm gì khi bị đau nhức khớp gối? 

Duy trì thể trọng hợp lý

Một trong những nguyên nhân gây đau nhức khớp gối chính là do thể trọng của người bệnh quá lớn gây áp lực lên các khớp, đặc biệt là đầu gối, hông và xương bàn chân gây đau đớn cho người bệnh. Do đó, bạn cần chú ý tới việc kiểm soát cân nặng và duy trì thể trọng hợp lý để giảm áp lực lên các khớp này.

Vận động nhẹ nhàng

Nếu bạn bị đau khớp gối và không biết phải làm gì khi bị đau nhức khớp thì đây chính là một lời khuyên hữu ích. Một chế độ tập luyện nhẹ nhàng mỗi ngày giúp khớp vận động linh hoạt, tăng cường khả năng lưu thông máu tới các khớp, giúp giảm cơn đau ở khớp. Những hình thức tập luyện tốt nhất cho người đau gối là đi bộ và bơi lội, các bài yoga, dưỡng sinh cũng rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh nên tránh tập ở những nơi có địa hình gập ghềnh và các hoạt động va chạm mạnh như chạy và nhảy, có thể làm cơn đau thêm trầm trọng.

Nghỉ ngơi và thư giãn đầy đủ

Đây chính là lời giải đáp hữu ích cho câu hỏi làm gì khi bị đau nhức khớp gối. Tình trạng đau nhức khớp sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn vận động khớp liên tục. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho khớp để giảm nhẹ những cơn đau. Bạn có thể cân bằng cuộc sống bằng những kỹ thuật giảm căng thẳng như thở sâu và ngồi thiền cũng có kết quả tương tự.

 

Chườm lạnh hoặc chườm ấm

Khi bị đau nhức khớp gối, bạn có thể áp dụng biện pháp chườm lạnh hoắc chườm ấm tại vị trí đau nhức khớp. Nước đá giúp giảm đau và sưng còn hơi nóng làm dịu cảm giác tê cứng. Bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này để được tư vấn cách thực hiện tốt nhất cho sức khỏe của mình.

 

Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đau nhức khớp là biểu hiện của sự thương tổn ở khớp. Chính vì thế, bạn cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp tăng cường các khoáng chất giúp khớp khỏe mạnh. Các khoáng chất như canxi, magie, kẽm, vitamin từ các loại thực phẩm đều rất tốt cho người bệnh.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất