Làm gì để đối phó với tình trạng viêm khớp dạng thấp ngày lạnh

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, khó điều trị dứt điểm và thường tiến triển xấu khi trời lạnh. Nếu không điều trị cũng như có cách phòng chống phù hợp bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp, mất khả năng vận động, thậm chí là tàn phế.

viem-khop-dang-thap-1

Viêm khớp dạng thấp thường có tính đối xứng

Viêm khớp dạng thấp có tính đối xứng

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm mạn tính ở nhiều khớp ngoại biên, đặc biệt là ở các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân. Bệnh thường khởi phát từ từ và tăng dần, chỉ khoảng 10-15% trường hợp mắc bệnh bắt đầu đột ngột.

Nguyên nhân gây bệnh là do các tế bào trong cơ thể bị thoái hóa dần, thiếu năng lượng hoặc bị tổn thương khiến cho hệ miễn dịch nhận diện sai, coi các tế bào này là kháng nguyên lạ nên hình thành các kháng thể tự sinh để tấn công khớp và mô nhằm tiêu diệt kháng nguyên đó.

viem-khop-dang-thap-2

Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở các khớp nhỏ

Ở giai đoạn đầu, bệnh có các biểu hiện như sưng đau một số khớp nhỏ, cứng khớp buổi sáng kèm theo sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi và tê các đầu chi. Ở giai đoạn toàn phát, người bệnh bị viêm đau nhiều khớp, thường gặp nhất là ở các khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay, ngón chân, khủy tay, khớp gối với các triệu chứng như sưng đau, khó vận động, đau nhiều về đêm, khớp viêm có tính đối xứng chẳng hạn cùng đau hai đầu gối, đau hai ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay…

Đối phó với viêm khớp dạng thấp khi trời lạnh

Mùa đông thường mang theo các yếu tố gây bệnh như gió, lạnh. Khi gặp điều kiện thuận lợi, các yếu tố này phối hợp xâm nhập vào cơ thể và lưu đọng lại ở các khớp xương khiến khí huyết kém lưu thông, gây sưng, đau, tê nặng ở khớp. Đặc biệt, ở người sẵn có bệnh lý về khớp thường có cơ thể suy yếu.

viem-khop-dang-thap-3

Ngoài việc luôn giữ ấm cơ thể bạn cũng cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi mắc viêm khớp dạng thấp

Vì vậy, để đối phó với bệnh khi trời lạnh, trước tiên, người bệnh cần luôn giữ ấm cơ thể, làm nóng các khớp bị viêm bằng dầu hoặc có thể chườm nóng; không nên ra ngoài khi trời quá lạnh; vận động nhẹ nhàng hoặc tập những bài tập thể dục phù hợp (giúp khí huyết lưu thông). Đặc biệt, cần duy trì chế độ ăn uống và cân nặng hợp lý (bồi bổ cơ thể).

Nếu cần tư vấn về Bệnh viêm khớp dạng thấp nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.