Khớp gối thoái hóa vì những lý do này

Khớp gối thoái hóa là hiện tượng các sụn khớp bị khô cứng, lão hóa và làm giảm khả năng nâng đỡ, vận động của khớp. Người bệnh có thể bị liệt khớp nếu không biết cách chăm sóc chu đáo cho sức khỏe xương khớp của mình. Dưới đây là những lý do khiến bạn dễ bị thoái hóa khớp gối.

Khớp gối thoái hóa do tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

Trong mọi nguyên nhân gây thoái hóa khớp thì tuổi tác chính là yếu tố hàng đầu. Khớp gối thoái hóa cũng không ngoại lệ. Theo thời gian và năm tháng, tuổi tác cao làm cho các mô khớp và sụn khớp bị lão hóa, dẫn đến sụn khớp mất tính đàn hồi và khô cứng, nứt vỡ, bị bào mòn. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Thoái hóa khớp gối do tuổi tác thường gặp ở người 40-50 tuổi, đặc biệt phụ nữ sau khi mãn kinh có nguy cơ cao hơn so với nam giới.

Vận động khớp quá mức 

Đối với những người đam mê thể thao, việc hoạt động quá nhiều một khớp (khớp gối trong bóng rổ, bóng chuyền…) hoặc gặp phải chấn thương do chơi thể thao cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp và bệnh có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào. Do đó, việc phòng ngừa thoái hóa khớp do nguyên nhân này đó là bạn cần kết hợp giữa vận động và thư giãn khớp, đồng thời nên bổ sung dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ giúp tăng cường mật độ chất cho xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.

Vận động quá mức do chơi thể thao cũng gây thoái hóa khớp

Tính chất công việc

Nếu công việc của bạn thường xuyên phải sử dụng sức chịu đựng của khớp gối như quỳ, ngồi xổm, leo cầu thang trong nhiều giờ sẽ khiến cho khớp gối thoái hóa gây đau và cứng khớp. Áp lực dồn nén lên khớp trong những trường hợp này càng làm cản trở sự lưu thông của máu tới các khớp gối. Để duy trì một hệ xương khớp khỏe mạnh chúng ta cần kết hợp rất nhiều yếu tố : chế độ ăn uống, rèn luyện, vận động khớp, nghỉ ngơi hợp lý.

Thừa cân, béo phì

Những người béo phì cũng thường mắc chứng hư khớp do quá nặng cân, các khớp luôn trong tình trạng bị sức ép lớn, đặc biệt là khớp gối

Thoái hóa khớp gối có thể xảy ra nếu bạn thừa cân và béo phì. Những người béo phì cũng thường mắc chứng hư khớp do quá nặng cân, các khớp luôn trong tình trạng bị sức ép lớn, đặc biệt là khớp gối, khớp háng, và lưng. Vì vậy, nó cũng có thể là nguyên nhân gây phá hủy sụn khớp, trực tiếp dẫn đến thoái hóa khớp.

Trên đây là những lý do khiến khớp gối thoái hóa do chuyên trang tư vấn Bệnh gan mật chia sẻ! Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất