Khi nào nên chụp cộng hưởng từ toàn thân?

Chụp cộng hưởng từ toàn thân giúp phát hiện sớm và tìm ra các tổn thương, bất thường trên toàn bộ cơ thể bao gồm xương khớp, hệ thần kinh, và khu vực tim mạch, cột sống, …  Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này được đánh giá là một phát minh mang tính đột phá về khoa học. Vậy khi nào nên chụp công hưởng từ toàn thân, những ai không nên thực hiện phương pháp chẩn đoán hình ảnh này?

Chụp cộng hưởng từ là gì ?

Chụp cộng hưởng tử MRI là kỹ thuật chẩn đoán hỉnh ảnh mang tính đột phá về khoa học. MRI là viết tắt của cụm từ Magnetic Resonance Imaging- kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng từ trường và sóng radio. Kỹ thuật này tạo ra hình ảnh có độ tương phản cao, cho hình ảnh sắc nét về bộ phận cần chụp, đồng thời đánh giá được các tính chất của mô cần khảo sát. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ hỗ trợ bác sĩ đánh giá tình trạng tổn thương, những dấu hiệu bất thường một cách tốt nhất, từ đó có thể đưa ra cách điều trị phù hợp, kịp thời.

Chụp cộng hưởng từ toàn thân sẽ khảo sát trên tất cả các cơ quan, bộ phận  của cơ thể nhằm phát hiện sớm và tìm ra các tổn thương ung thư di căn

Chụp cộng hưởng từ toàn thân sẽ khảo sát trên tất cả các cơ quan, bộ phận  của cơ thể nhằm phát hiện sớm và tìm ra các tổn thương ung thư di căn

Chụp cộng hưởng từ toàn thân sẽ khảo sát trên tất cả các cơ quan, bộ phận  của cơ thể nhằm phát hiện sớm và tìm ra các tổn thương ung thư di căn, phát hiện những bất thường về thần kinh, mạch máu, xương khớp…

Vậy khi nào nên chụp cộng hưởng từ toàn thân?

Các bác sĩ khuyến cao chỉ khi có yêu cầu hoặc chỉ định của bác sĩ thì người bệnh nên chụp cộng hưởng từ toàn thân. Chụp cộng hưởng từ toàn thân được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Người được chẩn đoán là có khối u nguyên phát cần đánh giá về mức độ lan rộng và đặc biệt là đánh giá di căn xa của ung thư trên toàn bộ cơ thể giúp đánh giá giai đoạn bệnh.
 • Các trường hợp bệnh nhân ung thư sau điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị cần đánh giá về tình trạng của tổn thương nguyên phát và thứ phát.
 • Trường hợp người bệnh có tổn thương tính thứ phát mà chưa rõ nguồn gốc khối u nguyên phát.
 • Các trường hợp tổn thương tính chất lan rộng toàn thân, cần đánh giá toàn diện tình trạng hiện tại của tổn thương
 • Tầm soát bệnh lý ác tính khi có các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng.

Chụp cộng hưởng từ toàn thân giúp phát hiện một số bệnh ung thư như:

 • Các khối u thần kinh nội tiết của tụy, tuyến thượng thận, tuyến giáp, u tế bào Merkel.
 • Bệnh ung thư xương: đau tủy xương, Sarcoma xương, lymphoma.
 • Ung thư đường tiết niệu sinh dục: ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận (RCC), bàng quang, tiền liệt tuyến.
 • Những u nguyên phát hay gây di căn xương: K vú, K phổi, K tiền liệt tuyến, K tuyến giáp, …
 • Ung thư biểu mô đường tiêu hóa: Carcinoma đại trực tràng, ung thư dạ dày.
 • Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC)
 • Các khối u phần mềm: fibromatosis, Neurofibromatosis, …
Hình ảnh chụp cộng hưởng từ toàn thân

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ toàn thân

Những trường hợp chống chỉ định khi chụp cộng hưởng từ toàn thân

 • Bệnh nhân có sử dụng thiết bị hỗ trợ tim mạch như: máy tạo nhịp tim, van tim giả, máy khử rung, …
 • Có mảnh kim loại hay vật liệu cấy ghép bằng kim loại trong cơ thể như: máy trợ thính, thiết bị bơm thuốc tự động dưới da, các kẹp mạch máu, người có mảnh đạn trong người, …
 • Người có hội chứng sợ lồng kín
 • Người mắc bệnh béo phì, trọng lượng cơ thể quá lớn không vừa với lồng chụp của máy cộng hưởng từ hoặc coil nhận tín hiệu.

Nói chung, chụp công hưởng từ MRI toàn thân là một kỹ thuật sàng lọc tốt, có thể phát hiện sớm một số bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là bệnh ung thư. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác nhất một số bệnh vẫn cần sự kết hợp của các kỹ thuật chẩn đoán khác như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp cắt lớp,… Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm thêm xét nghiệm phù hợp và cần thiết để tránh sự tốn kém không cần thiết.

Trên đây là những lưu ý về việc khi nào nên chụp cộng hưởng từ toàn thân. Nếu có bất kì câu hỏi nào về các vấn đề sức khỏe cần được giải đáp, bạn đọc vui lòng gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất