Khi bị trật khớp hãy nhớ điều này

Trật khớp là một tổn thương trong đó đầu xương bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường. Khi bị trật khớp nếu người bệnh không có cách xử trí đúng có thể gây tổn thương khớp nghiêm trọng hơn. Khi bị trật khớp hãy nhớ điều này.

Khi bị trật khớp hãy nhớ điều này

Việc xử trí đúng cách khi bị trật khớp có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi khớp sau khi bị trật. Vì vậy, ngay khi bị trật khớp, người bệnh hãy lưu ý những vấn đề sau:

Hạn chế di chuyển, cử động

Trật khớp cần được xử trí đúng cách

Trật khớp cần được xử trí đúng cách

Việc đầu tiên cần làm khi bị trật khớp là không nên di chuyển, cử động để tránh lực tác động lên các khớp đang bị sai. Nhiều người không hiểu điều đó nên ra sức lắc, xoay khớp, nắn bóp hoặc cố cử động nhẹ nhàng nhằm đưa khớp trở lại ví trí ban đầu. Tuy nhiên, điều này có thể gây tổn thương khớp, cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở xung quanh vùng khớp đang bị tổn thương.

Cố định khớp

Nếu chỉ ngồi im, hạn chế di chuyển, cử động vẫn chưa ổn, bạn phải cố định khớp ở tư thế mà khớp đang ở vị trí đó. Tùy từng vị trí trật khớp để tìm ra vùng cố định nâng đỡ cho phần khớp đang bị tổn thương.

Khi bị trật khớp người bệnh cần cố định khớp

Khi bị trật khớp người bệnh cần cố định khớp

Chườm lạnh

Nhiều người khi bị đau khớp thường chườm nóng, đắp muối hoặc dùng rượu thuốc, mật gấu để xoa bóp nhằm giảm triệu chứng đau. Tuy nhiên, đó là cách làm hoàn toàn sai. Nếu bạn có những triệu chứng của trật khớp, thì bạn chỉ nên chườm lạnh lên vùng khớp đang bị sai để tránh và giảm sưng phù. Có thể dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da vùng khớp đang bị sưng, đau hoặc cho đá vào miếng vải để chườm.

Đến bệnh viện

Người bị trật khớp ngay cả khi không quá đau sau khi chữa chườm lạnh và cố định khớp vẫn nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị phù hợp. Người bệnh không nên chủ quan khi thấy triệu chứng đau thuyên giảm dẫn đến biến chứng ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của khớp sau này.

Điều trị trật khớp bằng cách nào?

– Điều trị trật khớp tùy thuộc vào vị trí và mức độ nặng của tổn thương. Bác sĩ có thể thử một số biện pháp nhẹ nhàng để đưa xương trở lại đúng vị trí. Sau đó khớp có thể được nẹp hoặc băng cố định trong vài tuần và bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ.

– Sau khi tháo bỏ băng hoặc nẹp, bệnh nhân sẽ được phục hồi chức năng để khôi phục tầm vận động và sức mạnh của khớp. Cần tránh hoạt động mạnh ở bên khớp tổn thương cho đến khi khớp hồi phục hoàn toàn.

– Nếu trật khớp đơn giản không kèm theo tổn thương dây thần kinh hoặc phần mềm, khớp sẽ trở lại tình trạng bình thường hoặc gần bình thường. Nhưng nếu vận động khớp trở lại quá sớm hoặc quá mạnh có thể khiến khớp bị thương hoặc bị trật lại.

Khám cơ xương khớp với bác sĩ chuyên khoa giỏi

Khám cơ xương khớp với bác sĩ chuyên khoa giỏi

– Trong một số trường hợp có thể phải phẫu thuật nếu có tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh hoặc nếu không thể nắn khớp về vị trí bình thường. Cũng cần phẫu thuật nếu khớp hoặc dây chằng bị yếu và trật khớp tái diễn nhiều lần.

Để phòng ngừa tình trạng trật khớp gây đau đớn, chúng ta nên:

– Chọn lựa các môn thể thao phù hợp với sức khỏe để tránh tình trạng quá sức. Nếu bạn thích chơi các môn thể thao mạnh, có sự va chạm, nguy hiểm cho xương khớp, bạn nên trang bị bảo vệ cho các khớp xương dễ gặp nạn.

– Khi đã bị trật khớp một lần bạn cần hết sức lưu ý vì khớp rất dễ bị trật lại. Để tránh trật khớp tái diễn, bạn nên chọn những môn thể thao như: đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, và những vận động nhẹ vì nó tốt cho các khớp xương của bạn hơn.

Liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể và đặt lịch hẹn thăm khám với bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp giỏi của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.