Khám và điều trị Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mạn tính với các biểu hiện là sưng nóng ở các khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân… Khám và điều trị viêm khớp dạng thấp càng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả điều trị càng cao.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện viêm khớp và sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong máu.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý xương khớp thường gặp

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới, chiếm khoảng 0,5-2 % dân số. Bệnh có các biểu hiện là sưng nóng ở các khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân, cơ thể mệt mỏi, xanh xao, sốt, gầy sút cân…

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp, có thể kể đến các nguyên nhân như:

-Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, tự tấn công, chống lại các tế bào và các cơ quan của cơ thể, dẫn tới các biểu hiện của bệnh. Chính vì thế, viêm khớp dạng thấp được xếp vào nhóm bệnh tự miễn, tức cơ thể tự tạo kháng thể chống lại các thành phần trong cơ thể.

-Yếu tố di truyền và môi trường.

– Các nghiên cứu tìm thấy có mối tương quan giữa Viêm khớp dạng thấp với một số tác nhân gây bệnh như vi trùng hoặc virus.

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn khởi phát

Bệnh thường khởi phát từ từ, tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính. Trước khi có triệu chứng của khớp, bệnh nhân có thể có biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Tê các đầu chi là triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường gặp ở giai đoạn đầu

Giai đoạn toàn phát:

Bệnh thường xuất hiện viêm đau nhiều khớp, trong đó hay gặp nhất là các khớp cổ tay (90%), khớp ngón gần bàn tay (80%), khớp bàn ngón (70%), khớp gối (90%), khớp cổ chân (70%), khớp ngón chân (60%), khớp khuỷu (60%); các khớp ít gặp là khớp háng, cột sống, khớp vai, khớp ức đòn…

Ai dễ mắc viêm khớp dạng thấp?

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị Viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi. Tuy nhiên, lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 tới 3 lần.

Nguyên tắc điều trị viêm khớp dạng thấp

 • Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục có khi đến hết cả đời.
 • Điều trị phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, lý liệu phục hồi chức năng và ngoại khoa.
 • Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn nội trú, ngoại trú và điều dưỡng.
 • Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh và các tai biến biến chứng có thể xảy ra.

Khám và điều trị viêm khớp dạng tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị viêm khớp dạng thấp tại phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc, người bệnh sẽ được các bác sỹ giàu kinh nghiệm tận tâm thăm khám. Trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng chính xác. Quá trình điều trị theo phác đồ cụ thể giúp bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Khám và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Người bệnh khi lựa chọn dịch vụ khám cơ xương khớp tại bệnh viện Thu Cúc sẽ được:

 • Được lựa chọn bác sĩ thăm khám theo mong muốn và được bác sĩ theo dõi điều trị trong cả quá trình
 • Được thăm khám và điều trị bởi hệ thống thiết bị hiện đại công nghệ cao giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý hỗ trợ điều trị hiệu quả.
 • Chi phí thăm khám hợp lý, theo đó người bệnh được áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo lãnh bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.
 • Hệ thống đặt hẹn nhanh chóng, người bệnh chỉ cần đặt hẹn qua hệ thống tổng đài 1900558896 để đặt hẹn hạn chế tối đa thời gian chờ đợi
 • Chủ động thời gian thăm khám, dịch vụ khám cơ xương khớp tại bệnh viện Thu Cúc thực hiện từ 7h đến 20h để phục vụ nhu cầu người bệnh vì vậy bạn hoàn toàn có thể chủ động hoàn thành công việc và thăm khám sức khỏe.

Ý kiến người bệnh

Bác Nguyễn Tuấn Nghĩa – 56 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội: “Tôi từng khám và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp tại Bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Loan là người trực tiếp điều trị cho tôi. Tôi thấy rất hài lòng! Bác sĩ có chuyên môn giỏi, bệnh viện khang trang, hiện đại cùng phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp. Hiện tại, bệnh viêm khớp dạng thấp của tôi đang tiến triển rất tốt. Tôi đang dần trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường…”

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96