Khám và điều trị bệnh viêm quanh khớp vai

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín trong việc điều trị viêm quanh khớp vai với các thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Bệnh viêm quanh khớp gối là bệnh lý của các cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai như: gân, túi thanh dịch, bao khớp; không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và mạng hoạt dịch như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp…  

Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh khớp gối

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm quanh khớp vai như:

Chấn thương do chơi thể thao có thể gây viêm quanh khớp vai

 • Chấn thương: Chấn thương mạnh vào vùng vai, hoặc những chấn thương do nghề nghiệp, thói quen, thể thao gặp ở người trẻ.
 • Viên gân, thoái hoá, vôi hoá phần mềm do tuổi tác. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi.
 • Liên quan thời tiết: Thời tiết lạnh và ẩm cũng có thể gây viêm quanh khớp vai.
 • Do một số bệnh lý khác như tim mạch, hô hấp, tiểu đường, ung thư vú, thần kinh, lạm dụng thuốc ngủ,…
 • Trong một số trường hợp bệnh không tìm thấy nguyên nhân.TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM QUANH KHỚP VAI

Triệu chứng của bệnh viêm quanh khớp gối

Viêm quanh khớp vai thường có những triệu chứng sau:

Đau khớp vai đơn thuần (viêm gân mạn tính)

Đau vùng khớp vai thường xuất hiện sau vận động khớp vai quá mức hoặc sau những vi chấn thương liên tiếp ở khớp vai. Đau kiểu cơ học. Đau tăng lên khi làm các động tác co cánh tay đối kháng làm hạn chế vận động khớp. Triệu chứng này thường gặp ở những tổn thương gân cơ nhị đầu và gân cơ trên gai.

Người bệnh có thể xuất hiện những điểm đau chói khi ấn tại điểm bám tận gân bó dài của gân cơ nhị đầu cánh tay (mặt trước của khớp vai, dưới mỏm quạ 1cm) hoặc gân trên gai (mỏm cùng vai).

Đau vai cấp (viêm khớp vi tinh thể)

Đau vai xuất hiện đột ngột với các tính chất dữ dội, cơn đau gây mất ngủ, lan toàn bộ vai, lan lên cổ, xuống tay, đôi khi có thể xuống tận đến bàn tay. Bệnh nhân giảm vận động khớp vai nhiều thường có tư thế cánh tay sát vào thân, không thực hiện được các động tác vận động thụ động khớp vai. Vai sưng to nóng. Có thể thấy khối sưng bùng nhùng ở trước cánh tay tương ứng với túi thanh mạc bị viêm. Người bệnh có thể có sốt nhẹ.

Triệu chứng đau viêm khớp vai

Giả liệt khớp vai (đứt mũ gân cơ quay)

Cơn đau dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc, có thể xuất hiện những đám bầm tím ở phần trước trên cánh tay sau đó vài ngày. Cơn đau kết hợp với hạn chế vận động rõ. Khám thấy mất động tác nâng vai chủ động, trong khi đó vận động thụ động của bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không có các dấu hiệu thần kinh.

Cứng khớp vai (đông cứng khớp vai)

Đây là đau khớp vai kiểu cơ học, đôi khi đau về đêm. Người bệnh bị hạn chế vận động khớp vai cả động tác chủ động và thụ động. Hạn chế các động tác, đặc biệt là động tác giang và quay ngoài. Khi quan sát người bệnh từ phía sau, lúc bệnh nhân giơ tay lên sẽ thấy xương bả vai di chuyển cùng một khối với xương cánh tay.

Phương pháp chuẩn đoán bệnh viêm quanh khớp gối

Mỗi thể viêm quanh khớp vai có các triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh (Xquang), siêu âm, CT scanner,…) khác nhau. Các xét nghiệm máu về hội chứng viêm thường âm tính.

Đau khớp vai đơn thuần (viêm gân mạn tính)

 • Chụp X quang: Hình ảnh X quang bình thường, có thể thấy hình ảnh calci hóa tại gân
 • Siêu âm: Hình ảnh gân giảm âm hơn bình thường. Nếu gân bị vôi hóa sẽ thấy nốt tăng âm kèm bóng cản. Có thể thấy dịch quanh bao gân nhị đầu.

Đau vai cấp (viêm khớp vi tinh thể)

 • X quang: Thường thấy hình ảnh calci hóa kích thước khác nhau ở khoảng cùng vai – mấu động. Các calci hóa này có thể biến mất sau vài ngày.
 • Siêu âm: Khi siêu âm bác sĩ có thể thấy hình ảnh các nốt tăng âm kèm bóng cản (calci hóa) ở gân và bao thanh dịch dưới mỏm cùng vai, có thể có dịch (cấu trúc trống âm) ở bao thanh dịch dưới mỏm cùng vai.

Giả liệt khớp vai (đứt gân mũ cơ quay)

 • X quang: Chụp khớp vai cản quang phát hiện đứt các gân mũ cơ quay do thấy hình cản quang của túi thanh mạc dưới mỏm cùng cơ delta, chứng tỏ sự thông thương giữa khoang khớp và túi thanh mạc. Gần đây thường phát hiện tình trạng đứt gân trên cộng hưởng từ.
 • Siêu âm: Đứt gân nhị đầu, không thấy hình ảnh gân nhị đầu ở hố liên mấu động hoặc phía trong hố liên mấu động; bác sĩ có thể thấy hình ảnh tụ máu trong cơ tại mặt trước cánh tay. Nếu đứt gân trên gai có thể thấy gân mất tính liên tục, co rút hai đầu gân đứt.

Cứng khớp vai (đông cứng khớp vai)

X quang: Chụp khớp với thuốc cản quang, khó khăn khi bơm thuốc. Các hình ảnh X quang cho thấy khoang khớp bị thu hẹp lại (chỉ 5-10ml trong khi bình thường 30-35ml); giảm cản quang khớp, các túi cùng màng hoạt dịch biến mất. Đây là phương pháp vừa chẩn đoán vừa điều trị: bơm thuốc có tác dụng nong rộng khoang khớp, sau thủ thuật bệnh nhân vận động dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai

Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp điều trị khác nhau:

 Điều trị nội khoa

 • Dùng các thuốc chống viêm không steroid như: Aspirin, Tilcotil, Mobic, Diclofenac, Indomethacin… Tuyệt đối không tự dùng corticoid: Prednisolon, Dexamethason, Celeston khi không có sự chỉ định của bác sỹ.
 • Dùng các thuốc chống co thắt cơ như: Myonal, Coltramyl, Mydocalm, Valium…
 • Vật lý trị liệu: Bệnh nhân có thể chườm lạnh trong giai đoạn cấp tính. Không nên chờm đá trực tiếp trên da, bạn có thể cho đá vào khăn mặt hoặc túi cao su để chườm. Trong giai đoạn cấp không nền chờm nóng vì sẽ làm đau tăng lên. Khi đã qua giai đoạn cấp, người bệnh có thể chờm nóng, chạy tia hồng ngoại hay kích thích điện.
 • Vận động liệu pháp: Ở giai đoạn đầu, người bệnh nên để vai nghỉ ngơi, ngừng các hoạt động thể thao hoặc làm việc quá sức gây ra tình trạng viêm gân trong vài tuần. Khi khớp đã ổn định người bệnh cần luyện tập bằng những bài tập đơn giản, theo nguyên tắc từ nhẹ đến nặng, tập tăng dần về cả thời gian và số lần. Việc tập luyện khớp vai nhằm mục đích: Làm tăng cơ lực và tăng tầm vận động của khớp vai.

Thăm khám và điều trị bệnh viêm quanh khớp vai hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Điều trị ngoại khoa

Với những người trẻ tuổi, áp dụng cho thể giả liệt nhằm khâu lại gân đứt. Với người già, do tổn thương thoái hóa ở cả những gân lân cận nên chỉ điều trị ngoại khoa nếu việc điều trị nội khoa thất bại.

Ưu điểm khi điều trị viêm quanh khớp vai ở Thu Cúc

Chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Thu Cúc có các trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác, hỗ trợ điều trị bệnh viêm quanh khớp vai hiệu quả như:

 • Máy đo loãng xương hai bình diện DXUMMT – được WTO công nhận là tiêu chuẩn vàng
 • Máy chụp cắt lớp CT 64 dãy cho hình ảnh đa chiều và rõ nét; cùng với hệ thống xét nghiệm đầy đủ, đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012.
 • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc điều trị hội chứng cổ vai cánh tay như bác sĩ Bác sĩ CK II Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyên Trưởng khoa cơ xương khớp và Nội tổng hợp Bệnh viện E Hà Nội – Thực tập sinh tại Ucraina. Ngoài ra với Bệnh viện hướng tới tiêu chuẩn 5 SAO, phong cách phục vụ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ hài lòng quý khách.

Cách phòng bệnh viêm quanh khớp vai

Chăm sóc sụn khớp và xương dưới sụn là việc nên được ưu tiên hàng đầu trong việc phòng ngừa bệnh viêm quanh khớp vai để giúp các khớp xương khỏe mạnh. Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế mang vác nặng, hạn chế tối đa các động tác lập đi lập lại ở vùng vai và cánh tay. Ăn đủ chất, uống đủ nước và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường sức khỏe toàn thân, gia tăng sức mạnh của hệ xương khớp.

Bên cạnh đó người bệnh cần phát hiện sớm và điều trị tích cực các bệnh nội khoa như đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, bệnh mạch vành, bệnh phổi… để tránh biến chứng viêm quanh khớp vai.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh viêm quanh khớp gối, vui lòng liên hệ Khoa Cơ Xương Khớp – Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96