【THÔNG TIN】Khám và điều trị bệnh nhược cơ hiệu quả tốt nhất

Nhược cơ là bệnh lý thần kinh cơ nguy hiểm và khó chữa. Bệnh mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh. Để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh nhược cơ, người bệnh cần được thăm khám và điều trị sớm.

Bệnh nhược cơ là gì?

Nhược cơ là bệnh lý thần kinh cơ tự miễn do các thụ thể acetylcholine tại vùng nối thần kinh cơ hậu synap bị chặn lại bởi các kháng thể lưu hành trong máu làm ức chế hiệu năng kích thích cơ, làm cơ yếu đi hoặc bị suy nhược cơ từng đợt. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ (không điều khiển các cơ theo ý muốn) gặp phải tại các nhóm cơ mặt, cánh tay, cẳng tay, chân.

Bệnh nhược xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ và có tỉ lệ mắc bệnh ít, khoảng 0,5/100.000 dân số. Tuy nhiên đây là bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Nhược cơ là bệnh lý thần kinh cơ tự miễn nguy hiểm

Nhược cơ là bệnh lý thần kinh cơ tự miễn nguy hiểm

Nguyên nhân gây bệnh nhược cơ

Nguyên nhân bệnh nhược cơ tuy chưa được xác định rõ nhưng theo giả thuyết, bệnh có thể xảy ra bởi:

-Cơ thể xuất hiện các tự kháng thể chống lại các thụ cảm thể của Ach (acetylcholin) khiến các ach này không gắn được vào màng sau của synao dẫn tới tình trạng không thể dẫn truyền xung động thần kinh tới cơ và làm cơ bị yếu, suy nhược.

-Cơ thể xuất hiện các tự kháng thể chống lại enzym đặc hiệu cơ kinase. Khi loại enzym này bị kháng sẽ khó biệt hóa và hình thành các thụ cảm thể Ach.

-Tuyến ức phát triển quá mạnh hay hệ miễn dịch quá mẫn cảm với hệ tuyến ức gây ra sẽ dẫn tới tình trạng này. Các bất thường của tuyến ức ảnh hưởng rõ rệt tới bệnh nhược cơ. (khoảng 75% trong đó 15% người bệnh nhược cơ bị u tuyến ức)

Triệu chứng của bệnh nhược cơ

Nhược cơ ở thể nhẹ thường không biểu hiện rõ rệt khiến người bệnh không để ý tới. Tuy nhiên đến giai đoạn nặng, bệnh tiến triển mạnh và các triệu chứng cũng rõ rệt hơn nhiều, không chỉ ảnh hưởng tới chức năng của cơ mà còn gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. Các dấu hiệu thường thấy của bệnh nhược cơ phải kể đến là:

Yếu, mỏi cơ: Ở giai đoạn nhẹ, sự mỏi chưa biểu hiện rõ rệt, chỉ đến khi người bệnh hoạt động, stress hay sốt, nhiễm trùng… mới thấy rõ. Bệnh càng nặng, triệu chứng này càng nghiêm trọng và có thể dẫn tới liệt vùng cơ bị bệnh.

Sụp mí, song thị: 50% người bệnh gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên cần phân biệt rõ giữa nhược cơ và hiện tượng sụp mí bẩm sinh.

Khó biểu lộ cảm xúc khuôn mặt: khó cười, nói, nhai, chảy nước dãi,… là biểu hiện của nhược cơ mặt

Khó nuốt: Khẩu cái, lưỡi hay thanh quản bị yếu sẽ khiến người bệnh khó nuốt.

Tổn thương các cơ trong cơ thể: Không đứng hoặc ngồi được lâu, không mang vác được vật nặng là hệ quả của các cơ bị yếu, mỏi.

Khó thở, suy hô hấp: Cơ hô hấp bị suy giảm có thể dẫn tới tử vong ở người bệnh.

Bệnh nhược cơ chia làm 2 thể:

-Nhược cơ thường: Tình trạng mỏi cơ theo thời gian, các hoạt động sinh  hoạt hàng ngày. Người bệnh thường bị sụp mí mắt, khó nuốt, nhai và chân tay bị mỏi cơ…

-Nhược cơ cấp: Gặp ở người có u ác tính ở tuyến ức, phụ nữ mang thai đã từng bị nhược cơ. Nhược cơ chủ yếu ở cơ hô hấp, xuất hiện liện nhau gây nên tình trạng khó thở, nghẹn khi ăn.

Các giai đoạn của bệnh nhược cơ

-Giai đoạn 1: Nhược cơ xảy ra ở một nhóm cơ, chủ yến là cơ vận động ở mắt

-Giai đoạn 2A: Tất cả các cơ bị xâm phạm nhưng chưa xảy ra ở cơ hô hấp hoặc hầu họng

-Giai đoạn 2B: Tất cả các cơ bị xâm phạm bao gồm cả triệu chứng ở hầu họng

-Giai đoạn 3: Tất cả các cơ bị xâm phạm có thêm rối loạn hầu họng và hô hấp.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh nhược cơ

Có thể chẩn đoán bệnh nhược cơ bằng các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh như xét nghiệm miễn dịch, X quang tuyến ức, phản ứng điện – điện cơ,…

Ngoài ra, có thể sử dụng nghiệm pháp zoly dương tính đơn giản là cho người bệnh tự nhắm mở mắt 15 lần. Nếu bệnh nhân bị nhược cơ sẽ không thể tự mở được mắt, mi mắt sa xuống rõ rệt. Hoặc có thể dùng prostigmin dương tính là tiêm một ống prostigmin. Nếu sau 15 phút người bệnh mở to mắt trở lại và không bị mỏi nữa thì chứng tỏ đã bị nhược cơ.

Phương pháp điều trị bệnh nhược cơ

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh nhược cơ, chỉ có các phương pháp điều trị triệu chứng bệnh là lọc máu, cắt bỏ tuyến ức và dùng thuốc.

Lọc máu:

Trong các trường hợp nhược cơ nặng, nhược cơ hô hấp, người bệnh được chỉ định lọc máu để loại bỏ kháng thể phức hợp miễn dịch trong máu ra ngoài.

Cắt bỏ tuyến ức:

Đây là phương pháp khá hiệu quả làm giảm triệu chứng và khiến bệnh thuyên giảm. Ngoại trừ người bệnh trên 60 tuổi và những bệnh nhân yếu cơ chỉ giới hạn ở các cơ ngoài nhãn cầu không nên phẫu thuật, còn lại người bệnh đều được xem xét phẫu thuật để cải thiện bệnh.

Dùng thuốc:

Người bệnh có thể được sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, ức chế men cholinesterase để giảm thiểu triệu chứng.

Khám và điều trị nhược cơ tại Bệnh viện Thu Cúc

Khi đến khám và điều trị nhược cơ tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được:

-Được thăm khám và điều trị bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến giúp quy trình chẩn đoán và điều trị bệnh được chính xác và an toàn.

-Lựa chọn bác sĩ khám chữa bệnh để yên tâm hơn

-Chi phí khám bệnh hợp lý, được thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định để giảm thiểu chi phí

-Đặt lịch khám online, qua tổng đài 1900 55 88 96 để không mất nhiều thời gian chờ đợi

Bác sĩ kiểm tra tình tình sức khỏe người bệnh sau mỗi đợt điều trị

Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe người bệnh sau mỗi đợt điều trị

Ý kiến người bệnh

Anh Nguyễn Hữu Sơn, Đống Đa: “Thấy mắt mỏi nhiều, khó mở to, đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc tôi mới biết mình bị nhược cơ ngoài nhãn cầu. Sau khi điều trị bằng thuốc do bác sĩ Loan chỉ định, tình trạng của tôi đã cải thiện hẳn. Bệnh viện còn có thanh toán BHYT giúp tôi giảm được nhiều chi phí khám và tiền thuốc. Cảm ơn bệnh viện đã phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh cho tôi”

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96