Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, xương cánh tay

Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, xương cánh tay là bệnh có tổn thương hoại tử tế bào xương và tủy xương do thiếu máu nuôi. Vùng hoại tử lúc đầu tạo ra các vùng thưa xương, các ổ khuyết xương, về sau dẫn đến gãy xương dưới sụn, cuối cùng gây xẹp chỏm xương đùi, thoái hóa thứ phát và mất chức năng của khớp háng, dẫn đến tàn phế.

Nguyên nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, xương cánh tay

Nguyên nhân tự phát:

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, chiếm khoảng 50% các trường hợp.

Nguyên nhân thứ phát:

Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, xương cánh tay là bệnh có tổn thương hoại tử tế bào xương và tủy xương do thiếu máu nuôi.

+ Do chấn thương: trật khớp hoặc gãy cổ xương đùi. Thông thường hoại tử xuất hiện sau chấn thương khoảng vài năm.

+ Không do chấn thương: lạm dụng rượu bia, thuốc lá, dùng corticoid liều cao. Cũng có thể do các vấn đề: khí ép, bệnh hồng cầu lưỡi liềm, bệnh tự miễn, ghép tạng, viêm ruột, bệnh lý tăng đông và bệnh tắc mạch tự phát, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, thai nghén…Trong đó rượu và corticoid chiếm khoảng 2/3 nguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi, xương cánh tay không do chấn thương.

Triệu chứng hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, xương cánh tay

 • Thương tổn có thể ở một hoặc hai bên khớp háng, khoảng 70% các trường hợp tổn thương xuất hiện một bên.
 • Ở giai đoạn sớm thường bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt. Giai đoạn muộn hơn, triệu chứng chính là đau khớp háng bên tổn thương. Đau thường xuất hiện từ từ, tăng dần khi đi lại hoặc đứng lâu, giảm khi nghỉ ngơi. Bệnh nhân thường không có các biểu hiện toàn thân như sốt…trừ các triệu chứng của bệnh nền nếu có (lupus ban đỏ…).
 • Giai đoạn muộn của bệnh có biểu hiện hạn chế biên độ vận động khớp háng.Bệnh nhân ngồi xổm khó khăn hoặc không ngồi được, không xoay hoặc dạng khép háng bình thường được. Nặng hơn nữa, khớp háng hạn chế vận động tất cả các động tác.

Chẩn đoán bệnh

 • Xét nghiệm: Các xét nghiệm sinh hóa, huyết học bình thường.
 • Chụp Xquang thường qui: thường chỉ phát hiện được khi bệnh ở giai đoạn muộn. Các hình ảnh thường thấy là xẹp chỏm từ mức độ nhẹ đến nặng, nặng nhất chỏm bị tiêu một phần hoặc hoàn toàn, hẹp khe khớp. Ngoài ra có những biến đổi cấu trúc xương như mất chất khoáng khư trú, vỡ xương dưới sụn.

Chụp X quang chẩn đoán hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, xương cánh tay

 • Chụp CT-scaner: Dấu hiệu sớm nhất có thể phát hiện được trên phim CT là thưa xương. Các dấu hiệu khác gồm các nốt tăng tỷ trọng không đều hoặc những giải tăng tỷ trọng với bề dầy khác nhau; đường sang dưới sụn; vỡ xương dưới sụn và biến dạng chỏm.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Tổn thương trên MRI gồm hình ảnh vùng giảm tín hiệu ở chỏm xương đùi phía ngoài và tăng tín hiệu phía trong.

Phương pháp điều trị

Biện pháp không dùng thuốc:

+ Bỏ thuốc lá, tránh rượu bia, tránh hoặc hạn chế tối đa sử dụng thuốc corticoid

+ Giảm tải lên chân đau: giảm hoạt động hoặc dùng nạng trợ đỡ khi đi lại

+ Tập vận động khớp, tránh biến chứng co khớp

+ Kích thích điện

Điều trị bằng thuốc:

Dùng các thuốc chống viêm không steroid phối hợp với thuốc giảm đau thông thường, bổ sung can xi. Điều trị các bệnh lý phối hợp.

Phẫu thuật:

+ Khoan giảm áp: khi tổn thương độ 1 và 2

+ Ghép xương: khoan giảm áp kèm ghép xương có cuống hoặc tự do vớitổn thương độ 3

+ Đục xương sửa trục

+ Thay khớp háng nhân tạo: Áp dụng trong trường hợp bệnh vào giai đoạn muộn (độ 3 và 4), giúp người bệnh giảm và hết đau, cải thiện chức năng khớp háng. Bệnh nhân có thể đi lại, lao động gần như bình thường.

Điều trị hoại tử chỏm xương đùi, xương cánh tay tại Thu Cúc

Bệnh nhân đến khám và điều trị hoại tử chỏm xương đùi, xương cánh tay tại bệnh viện Thu Cúc được hưởng các tiện ích đặc biệt:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi: Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Tùy vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Khám và điều trị bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi xương cánh tay

 • Trang thiết bị hiện đại: Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn tuyệt đối giúp xác định mức độ bệnh và điều trị hiệu quả chứng hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, xương cánh tay.
 • Quy trình khép kín:

Bước 1: Đặt lịch hẹn khám tại bệnh viện Thu Cúc.

Bước 2: Làm thủ tục thăm khám dưới sự hướng dẫn của đội ngũ nhân viên y tế. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi.

Bước 3: Bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám, kiểm tra triệu chứng lâm sàng, chỉ định các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết.

Bước 4: Người bệnh được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Bước 5: Tiến hành điều trị.

Bước 6: Kết thúc dịch vụ và tất toán ra viện.

 • Chi phí khám và điều trị hợp lý: Bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ đúng qui định.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, xương cánh tay, vui lòng liên hệ Khoa Cơ Xương Khớp – Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội. Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96