Hóa chất trong bếp có thể gây bệnh thoái hóa xương?

Thoái hóa xương khớp là bệnh lý khá phổ biến thường gặp nhiều ở tuổi trung niên hoặc người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như tuổi tác, thiếu hụt canxi…Tuy nhiên, một nguyên nhân có thể gây bệnh thoái hóa xương ít ai ngờ tới là những hóa chất trong bếp mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Các chất nhuộm vải

Có hai hóa chất thông thường quen thuộc được sử dụng trong ngành công nghiệp may mặc đó là hai hóa chất nhuộm vải: axit perfluorooctanoic (PFOA) và axit perfluorooctanesulfonic (PFOS). Hai chất này được sử dụng để nhuộm vải, chế biến hộp đựng thực phẩm bằng bìa carton, các mỹ phẩm chăm sóc cơ thể.

Hóa chất trong bếp có thể gây bệnh thoái hóa xương?

Trong những loại vải màu sắc, đồ hộp…có chứa hóa chất nếu tiếp xúc nhiều có thể gây thoái hóa xương

Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nghiên cứu về sức khỏe môi trường (Environmental Health Perspectives) cho thấy, có một mối liên quan giữa bệnh thoái hóa xương khớp và tình trạng nhiễm độc hai chất trên. Những người phụ nữ thường xuyên dùng các sản phẩm chăm sóc cơ thể hoặc tiếp xúc với hộp đựng thực phẩm thường xuyên dễ mắc bệnh hơn nam giới.

Những hóa chất này có thể tồn tại trong các sản phẩm như màu trải sàn, quần áo màu, găng tay cao su, hộp đựng thực phẩm…

Chất chống dính

Dụng cụ nhà bếp chống dính đang được nhiều người tin dùng bởi nó có công dụng không làm bám dính thực phẩm, hạn chế gây cháy và giúp xào nấu nhanh chóng hơn. Nhưng ít người biết rằng, chất chống dính đó là nhựa teflon.

Hóa chất trong bếp có thể gây bệnh thoái hóa xương

Nhựa chống dính trong các đồ gia dụng được nhiều người sử dụng nhưng nó cũng chứa nguy cơ gây bệnh cho xương bạn

Nhựa teflon là một trong các hóa chất thông dụng được dùng để chế tạo các sản phẩm gia dụng chống dính hiện đại. Tuy nhiên, mới đây, người ta đã phát hiện chất này đang có mối nguy cơ với sức khỏe hệ xương. Nhựa chống dính teflon gây thoái hóa xương sớm trước tuổi ở người dùng.

Nhiều nghiên cứu đã kết luận, những gia đình thường xuyên dùng các loại chảo chống dính, nồi chống dính có chứa teflon thì có nguy cơ bị thoái hóa xương khớp cao hơn 40% so với các gia đình “lạc hậu” không dùng các dụng cụ này. Nguyên nhân được cho là trong quá trình xào nấu thực phẩm, nhựa teflon đã dần dần giải phóng ra axit perfluorooctanoatic, một chất gây thoái hóa xương khớp ở phụ nữ.

Hóa chất trong bếp có thể gây bệnh thoái hóa xương

Lời khuyên cho chị em nội trợ cần tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại từ nhà bếp bằng cách đeo khẩu trang và dùng dụng cụ bảo hộ

Nguy cơ thoái hóa xương thường gặp ở các phụ nữ trẻ tuổi, từ 20 – 49 tuổi, hơn là các phụ nữ cao tuổi, từ 50 – 84 tuổi. Điều này cho thấy rằng, các sản phẩm gia dụng chống dính có sử dụng teflon có khả năng làm thoái hóa xương khớp nhanh ở người trẻ.

Lời khuyên của các chuyên gia y tế

Để hạn chế việc sử dụng những sản phẩm chứa hóa chất độc hại, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và hệ xương, chúng ta cần tỉnh táo:

– Lựa chọn những sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, có chứng nhận kiểm định chất lượng sản phẩm rõ ràng, tránh sử dụng các sản phẩm kém chất lượng.

– Khi sử dụng các sản phẩm nhà bếp, trong khi cọ rửa cần đeo khẩu trang và găng tay bảo hộ. Nên tránh tiếp xúc với mùi nhựa, hóa chất trực tiếp từ nhà bếp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh thoái hóa xương, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.