Hẹp ống sống ngực: Nguy cơ liệt một hoặc hai chân

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Hẹp ống sống ngực là căn bệnh nguy hiểm, chứa đựng những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Với mức độ nặng, hẹp ống sống ngực có thể dẫn đến tình trạng yếu, thậm chí liệt một hoặc hai chân. Hầu hết những người hẹp ống sống ngực phải điều trị bằng phẫu thuật.
Hẹp ống sống ngực: Nguy cơ liệt một hoặc hai chân

Vị trí của dây chằng vàng trên ống sống

Bệnh hẹp ống sống ngực bắt nguồn từ tình trạng cốt hóa dây chằng vàng nằm ở phía sau tủy. Dây chằng này nối kết các cấu trúc xương ở phía sau của ống sống lại với nhau tạo nên thành sau của ống sống. Khi dây chằng vàng hóa xương và phì đại lên sẽ chèn ép vào tủy sống, có thể để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dây chằng vàng bị cốt hóa và thường xảy ra ở vùng cột sống ngực.

Dấu hiệu hẹp ống sống ngực

Bệnh hẹp ống sống ngực do cốt hóa dây chằng vàng thường gây đau kèm theo các triệu chứng của chèn ép tủy ngực như tê hoặc giảm cảm giác từ vùng bụng trở xuống, yếu hai chân. Bên cạnh đó, một số trường hợp biểu hiện bằng hội chứng chùm đuôi ngựa, tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng hội âm, xung quanh cơ quan sinh dục, rối loại tiêu tiểu.

Dấu hiệu hẹp ống sống ngực

Để xác định hẹp ống sống ngực, bắt buộc phải có chẩn đoán hình ảnh là CTScan

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị đau vùng cột sống ngực, lan sang bên sườn hoặc hông, đau bỏng rát một vùng da sườn hoặc hông. Tình trạng nặng có thể bị yếu, liệt một hoặc hai chân.

Phương pháp xác định hẹp ống sống ngực

Để xác định bệnh, bắt buộc phải có chẩn đoán hình ảnh là CTScan. Cộng hưởng từ và X-quang cột sống cũng được chỉ định để xác định tình trạng tủy, loại trừ khả năng bệnh viêm cột sống dính khớp, một bệnh lý có triệu chứng tương tự hẹp ống sống ngực nhưng lại khác hoàn toàn về nguyên lý bệnh sinh cũng như cách thức điều trị.

Đối với bệnh nhân bị hẹp ống sống ngực, quan sát trên ảnh chụp cột sống sẽ thấy tại vị trí dây chằng vàng đã được thay thế bằng mảnh xương, chúng làm cho đường kính ống sống nhỏ lại, chèn ép tủy. Trong nhiều trường hợp, tủy đã bị nhũn, hư mất một vùng. Những trường hợp này, thường để lại di chứng vĩnh viễn.

Điều trị hẹp ống sống ngực

Việc điều trị hẹp ống sống ngực còn tùy thuộc vào từng giai đoạn và triệu chứng của bệnh.

  • Nếu bệnh chỉ gây đau, bệnh nhân chỉ cần uống thuốc giảm đau và tập vật lý trị liệu. Việc dùng thuốc giảm đau có thể phải kéo dài hoặc lặp đi lặp lại. Khi bệnh đau kéo dài, ngay cả sau khi môt thì cần phải áp dụng các biện pháp chống đau xâm lấn nhiều như hủy hạch, cắt sừng tủy sống, đặt điện cực…
Điều trị hẹp ống sống ngực

Hầu hết hẹp ống sống ngực đều phải điều trị bằng phẫu thuật

  • Khi có triệu chứng của chèn ép tủy: Bệnh nhân bắt buộc phải mổ lấy hết những chỗ dây chằng vàng phì đại và cốt hóa, giải phóng mọi chèn ép tác động vào tủy sống. Đây là cuộc phẫu thuật chứa nhiều nguy cơ, khả năng thương tổn thần kinh do mổ rất cao vì thế đòi hỏi bác sĩ cần có trình độ chuyên môn giỏi cũng như trang thiết bị y tế hiện đại, đặc biệt là máy khoan mài cao tốc với mũi khoan kim cương nhiều kích cỡ phù hợp đóng vai trò quyết định sự thành bại của ca mổ. Nhiều trường hợp, các mảnh cốt hóa dính chặt vào màng tủy. Các thao tác mổ đều có thể tác động trực tiếp vào tủy sống. Ở vùng này, tủy sống khá nghèo máu nuôi nên tỷ lệ biến chứng sau mổ rất lớn.

Hầu hết hẹp ống sống ngực đều phải điều trị bằng phẫu thuật. Đặc biệt khi có chỉ định mổ thường không có cách giải quyết nào khác. Nếu không phẫu thuật, người bệnh nhiều khả năng bị liệt, rối loạn tiêu tiểu.

Hiện nay Y học vẫn chưa thể giải thích nguyên nhân dây chằng cốt hóa, tại sao cùng một cộng đồng dân cư, cá nhân này bị cốt hóa mà người khác thì không. Do đó hiện chưa có khuyến cáo về cách phòng ngừa bệnh này. Có điều may mắn là tần suất của bệnh này thấp, ít gặp, không phổ biến như thoát vị đĩa đệm hay hẹp ống sống thắt lưng.

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến bệnh hẹp ống sống ngực, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

By: coxuongkhop.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *