Giãn dây chằng đầu gối nhẹ phải làm sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi giãn dây chằng đầu gối nhẹ phải làm sao? Tôi đi đá bóng không may bị ngã, chân bị giãn dây chằng đầu hối nhẹ, tôi đã đi khám bác sĩ nói là bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ, nhưng giờ tôi đi lại thấy đau và không thể đi thẳng chân. Mong bác sĩ giải thích giúp tôi tại sao tôi lại bị như vậy và tôi phải làm sao? Xin cảm ơn bác sĩ!

Lê Xuân Tùng (Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc giãn dây chằng đầu gối nhẹ phải làm sao của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giãn dây chằng đầu gối là tổn thương khá phổ biến gặp, nhất là khi vận động mạnh, đầu gối dễ bị tổn thương như giãn hoặc đứt dây chằng. Ở đầu gối có các dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên… Nếu tổn thương làm đứt hoặc giãn dây chằng sẽ gây đau đớn nhiều.

Giãn dây chằng đầu gối gây đau khó chịu

Trường hợp giãn nhẹ, sau một thời gian hết đau thì cảm giác khớp gối lỏng lẻo. Phần sụn chêm chính là phần bọc ngoài của xương chày và ổ khớp gối. Khi chưa bị tổn thương, mặt sụn chêm nhẵn, có dịch trơn giúp giảm ma sát nên xương chày xoay trơn tru trong ổ khớp. Nhưng nếu bị rách hoặc rạn, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, nên khi di chuyển không trơn tru mà còn ma sát mạnh gây đau kéo dài. Bạn nói là đã đi khám và chỉ bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ, nếu như vậy hiện tượng đau có thể kéo dài 1-2 tháng, sau đó sẽ cảm giác đầu gối lỏng lẻo. Tuy nhiên, nếu đau bất thường và không vận động được, bạn nên đi khám lại.

Chụp Xquang có thể thấy tổn thương ở đầu gối, hoặc chụp cộng hưởng từ có thể thấy mức độ giãn, đứt dây chằng, rạn rách sụn chêm.

Thắc mắc giãn dây chằng đầu gối nhẹ phải làm sao của bạn: Việc điều trị cần tránh không dùng các loại cao chườm nóng như salonpas, deep heat… bởi sẽ làm sưng hơn và đau tăng do dây chằng hoặc cơ bị căng sẽ khó co về trạng thái bình thường. Tốt nhất, người bệnh nên chườm đá lạnh ngay khi bị chấn thương.

Giãn dây chằng đầu gối gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh

Ở trường hợp bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ sẽ tự hồi phục sau 1 – 2 tháng nhưng hay bị tái phát, nếu tập luyện phục hồi không đúng cách, sụn chêm sẽ bị sưng to và rất khó co về trạng thái bình thường. Nếu tình trạng tổn thương phức tạp và kéo dài có thể phải dùng cả phương pháp nội khoa và phẫu thuật để điều trị. Tốt nhất bạn nên đi khám và điều trị ở chuyên khoa cơ xương khớp để được bác sĩ trực tiếp khám và có hướng điều trị phù hơp.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc giãn dây chằng đầu gối nhẹ phải làm sao, nếu còn cần tư vấn thêm bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 hoặc hotline 0904970909.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất