Giãn dây chằng bao lâu thì khỏi?

Giãn dây chằng bao lâu thì khỏi là lo lắng của nhiều người khi mắc phải chứng bệnh này, để trả lời chính xác câu hỏi này cần căn cứ vào nhiều yếu tố bao gồm mức độ tổn thương, chế độ sinh hoạt, cách vận động,…Ngoài ra giãn dây chằng ở đầu gối và ở lưng, mắt cá chân hay khớp cổ chân thì mức độ hồi phục cũng khác nhau. Dưới đây là những thông tin cơ bản giúp bạn làm rõ thắc mắc giãn dây chằng bao lâu thì khỏi:

Giãn dây chằng tùy thuộc vào mức độ tổn thương sẽ có thời gian phục hồi khác nhau

Giãn dây chằng bao lâu thì khỏi? Cách chăm sóc và điều trị tốt nhất 1

Giãn dây chằng gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng vận động khớp

Nếu là giãn dây chằng ở mức độ 1 thường chỉ vài tuần hoặc 1 tháng người bệnh sẽ hết cảm giác đau, và bắt đầu có thể cử động, vận động khớp trở lại.

Tuy nhiên, nếu giãn dây chằng ở mức độ 2 và mức độ 3 thì phải bó bột để cố định vị trí nơi dây chằng bị giãn, cố định bất động khớp trong vòng từ 2 tháng đến 3 tháng, kết hợp với việc vận động tập luyện khớp từ nhẹ tới nặng.

Đặc biệt, nếu người bệnh bị giãn dây chằng ở khớp gối hoặc khớp cổ chân mức độ 3, khi tổn thương nặng thì trước khi bó bột cần phẫu thuật khâu tái tạo dây chằng đã bị đứt, đồng thời thực hiện việc bất động cơ thể trong 3 tháng.

Giãn dây chằng bao lâu thì khỏi?

Trả lời: Thời gian bình phục còn tùy thuộc vào từng mức độ giãn dây chằng của người bệnh.

Ngoài ra, thời gian hồi phục còn phụ thuộc vào yếu tố tuổi tác, môi trường, kĩ thuật sơ cấp cứu… Nếu nhẹ nhàng chỉ cần nghỉ ngơi và hạn chế đi lại, sau 1 – 2 tháng là có thể tự phục hồi. Nếu nặng thì có thể sẽ phải phẫu thuật.

Giãn dây chằng đầu gối bao lâu thì khỏi?

Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: giãn dây chằng được chia là 3 mức độ tổn thương:

 • Độ 1: giãn dây chằng ở mức độ nhẹ, dây chằng chỉ bị kéo dài ra
 • Độ 2: có nhiều bó dây chằng, sợi dây chằng bị đứt ra nhưng khớp gối vẫn chắc chắn.
 • Độ 3: đây là tình trạng giãn dây chằng nặng, dây chằng bị đứt ra khỏi một đầu xương hoặc dây chằng bị đứt hẳn ra khiến người bệnh vô cùng đau đớn và gây ra hiện tượng lỏng khớp kèm theo một số biến chứng.
Giãn dây chằng bao lâu thì khỏi? Cách chăm sóc và điều trị tốt nhất 2

HÌnh ảnh dây chằng đầu gối bị đứt 1 phần và bị đứt hoàn toàn

Vì vậy thời gian phục hồi chấn thương giãn dây chằng chủ yếu phụ thuộc vào mức độ tổn thương của người bệnh, chấn thương càng nặng thời gian phục hồi càng lâu.

 • Nếu là giãn dây chằng độ 1: sau vài tuần hoặc nhiều nhất là 1 tháng người bệnh đã phục hồi và có thể đi lại, vận động bình thường.
 • Ở mức độ giãn dây chằng độ 2 và độ 3, người bệnh cần bó bột để cố định vị trí giãn dây chằng trong thời gian 2-3 tháng.
 • Trường hợp người bệnh bị giãn dây chằng độ 3 nhưng chấn thương quá nặng, quá phức tạp, kèm theo các chấn thương khác như gãy xương, di lệch nhiều thì cần phẫu thuật xử lý trước khi bó bột. Thời gian bất động có thể lên tới 3 tháng.

Đặc biệt sau khi tháo bột người bệnh cần tập luyện các bài tập vận động từ đơn giản đến phức tạp để khớp gối dần trở lại với các hoạt động bình thường.

Cách chăm sóc và điều trị giãn dây chằng

Giãn dây chằng bao lâu thì khỏi? Cách chăm sóc và điều trị tốt nhất 3

Giãn dây chằng có thể gặp ở nhiều khớp

Trường hợp là giãn dây chằng nhẹ thì có thể chỉ cần sử dụng gel lạnh, hay đá lạnh là có thể làm dịu cơn đau.

Đối với những trường hợp nặng hơn là dây chằng bị đứt một phần, người bệnh cần sử dụng thuốc giảm đau đi kèm thuốc chống phù nề theo chỉ định của bác sĩ, cần thiết sẽ dùng nẹp cố định bất động khớp gối.

Tốt nhất, để đánh giá chính xác tình trạng tổn thương dây chằng, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, chỉ định các phương pháp chẩn đoán cận lâm sang như chup X quang,… sau đó bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và đánh giá chung cho tình trạng tổn thương dây chằng, đồng thời có phác đồ điều trị hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về thắc mắc giãn gây chằng bao lâu thì khỏi, cũng như cách chăm sóc khi bị giãn dây chằng, nếu còn băn khoăn nào khác về giãn dây chằng, quý độc giả có thể liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896 hoặc hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96