Gãy xương đòn bao lâu chạy xe lại được?

Chào bác sĩ! Em bị gãy 1/3 xương đòn vai phải và mổ phẫu thuật được hai tuần rồi ạ. Vai của em vẫn còn đau nên muốn hỏi gãy xương đòn bao lâu thì hồi phục hoàn toàn và gãy xương đòn bao lâu chạy xe máy lại được ạ? Cần lưu ý gì để xương đòn bị gãy nhanh hồi phục ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn ( Hoàng Anh – Thái Nguyên)

Trả lời:

Hoàng Anh thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Thu Cúc. Với thắc mắc: “gãy xương đòn bao lâu có thể chạy xe lại được?” của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

gãy xương đòn bao lâu chạy xe lai được

Giải đáp thắc mắc gãy xương đòn bao lâu chạy xe máy lại được

Xương đòn vai bị gãy trong rất nhiều trường hợp như bị tai nạn, khi chơi đá bóng vai đập mạnh xuống đất,… Tùy thuộc vào tình trạng xương đòn bị gãy mà các bác sĩ có thể chỉ định điều trị gãy xương đòn bằng cách đeo đai vải số 8 hoặc mổ phẫu thuật,….

Gãy xương đòn bao lâu có thể chạy xe máy lại được?

Bạn Hoàng Anh thân mến! Do bạn chưa nói rõ tình trạng xương bị gãy cụ thể như thế nào trước và sau điều trị. Thông thường các trường hợp bị gãy xương đòn sau khoảng 3 – 4 tháng là có thể đi xe máy lại được và hoạt động vai bình thường.

Tốt nhất bạn nên tái khám để bác sỹ điều trị biết được tình trạng xương thực tại bị gãy của bạn đã lành hẳn chưa. Bác sĩ điều trị cho bạn sẽ tư vấn tình trạng cụ thể của bạn sau mỗi lần tái khám và đưa ra những lời khuyên phù hợp để giúp xương của bạn nhanh lành hơn.  Đối với một số trường hợp xương đòn bị gãy phức tạp thì xương có thể chậm lành hơn, bệnh nhân không nên vận động mạnh quá sớm sẽ khiến cho xương bị di lệch.

Những điều cần lưu ý khi bị gãy xương đòn

Không nâng tay:

gãy xương đòn bao lâu chạy xe máy được

Không nâng tay trong vòng 4 tuần đầu khi xương đòn bị gãy

Tuyệt đối không năng tay mà xương đòn bị gãy quá 70 độ trong vòng 4 tuần của tháng đầu tiên theo mọi hướng. Có nghĩa là bạn có thể vận động tay mà gãy xương đòn nhẹ nhàng.

Không nâng vật nặng:

Bệnh nhân không được nâng vật nặng quá 3 kg bên tay bị gãy trong vòng 6 tuần sau khi điều trị xương bị gãy.

Chườm đá

bị gãy xương đòn bao lâu có thể chạy xe lại được

Chườm đá giúp giảm đau sưng nề khi xương đòn bị gãy

Bạn nên chườm đá cho vùng khớp vai 15 phút x 3 lần trong ngày ở tuần đầu tiên, sẽ giúp giảm đau nhức, sưng nề và hạn chế nhiễm trùng.

Sử dụng nẹp

Dùng nẹp giữ nẹp xương đòn trong vòng 3-4 tuần sau khi xương đòn bị gãy sẽ giúp lành xương hơn.

Giữ vai đúng tư thế:

Khi đeo đai vải số cần chú ý giữ cho xương và cơ thẳng nhằm tránh bị di lệch. Bệnh nhân cần chú ý tư thế vai, không thả lỏng vai. Không nhún vai hoặc xoay tròn vai khi mang nẹp.

Tái khám:

Tái khám bác sĩ theo hẹn để kiểm tra theo dõi tình trạng lành xương của xương đòn bị gãy

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn Hoàng Anh hiểu rõ được gãy xương đòn bao lâu chạy xe lại được. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể gọi tới cho chúng tôi theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: https://coxuongkhop.info

Chuyên mục: Gãy xương

Có 18 bình luận bài “Gãy xương đòn bao lâu chạy xe lại được?

 1. Quyết viết:

  Chào bs. cách đây gần 2 tuần t bị té xe gãy xương đòn vai phải. Bs đã mổ và dùng đinh + thanh inox cố định vai. Em đeo đai số 8 dc 1 tuần thì gỡ.tuần thứ 2 thấy bớt đau và có thể đi lại bình thường ( em đang học năm 4).Nhưng mấy ngày gần đây e thấy phần u đàng sau và trước trồi lên cao hơn.Đêm nằm ngủ thì giật mình dậy thấy rất đau .Cảm giác đau khác so với trước đó. Đau , xót và châm chích chứ ko phải đau nhức như lúc gãy hoặc mổ.e đi tái khám thì bs nói do bs mổ dùng phương pháp cũ là dùng đinh nên gây đau.Bây giờ muốn hết đau thì mổ lại dùng nẹp và 6 ốc vít cố định.Nếu không mổ lại thì chịu 3 tháng rồi mổ rút nẹp sau. em đang rất băn khoăn không biết phải làm sao. Nhờ bs tư vấn giúp hộ ạ

  1. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

   Chào bạn!
   Do trường hợp của bạn khá là đặc biệt, bệnh viện cần phải thăm khám với tư vấn cụ thể được cho bạn nhé!
   Xin cảm ơn!

 2. Mạnh viết:

  bs cho cháu hỏi, cháu bị gãy 1/3 xương đòn vai phải, được chỉ định phẫu thuật nẹp vít đinh gần 3 tuần r ạ. Vai phải giờ cháu gần cử động bt như trk rồi. Bs cho cháu hỏi, vs trưng họp này của cháu đã chạy xe máy luôn đc chưa ạ

  1. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

   Chào bạn!
   Thông thường xương đòn sẽ lành lại nhanh hơn các loại xương khác. Thường thì sau 3 – 4 tháng bạn có thể chạy xe lại bình thường được rồi nhé. Tốt nhất, bạn nên tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để biết được trường hợp của bạn đã hoàn toàn bình phục hẳn chưa và có thể chạy xe được chưa. Còn bạn mới chỉ phẫu thuật được 3 tuần thì tốt nhất không nên chạy xe máy luôn, bạn nên tránh những vận động mạnh để không làm ảnh hưởng tới vị trí xương đòn bị gãy. Vì những hoạt động mạnh có thể làm xương đòn bị di lệch.
   Xin cảm ơn!

 3. ngọc viết:

  bs cho cháu hỏi, thứ 2 tuần trk cháu đi xe máy xong bị ngã, vai trai đập mạnh xuống đg và bị gãy 1/3 xương đòn. Đã đk phẫu thuật rồi ạ, giờ tay cháu vẫn còn tháy hơi bj nhức. cháu muốn hỏi gãy xương đòn vai trái bao lâu thì khỏi hẳn ạ

  1. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

   Chào bạn!
   Với thắc mắc gãy vai trái bao lâu thì khỏi hẳn của bạn. Trường hợp gãy xương đòn của bạn đã được phẫu thuật, xương đòn thường lành lại sau khoảng 3 – 4 tháng, tùy thuộc vào mức độ gãy xương của người bệnh. Bạn nên tái khám theo lịch của bác sĩ phẫu thuật của bạn để biết chính xác xương đòn vai trái bị gãy đã lành hẳn chưa nhé!
   Xin cảm ơn!

 4. Bùi Tuấn Trung viết:

  Bs cho cháu hỏi. Chau bị gãy xương đòn với mức độ nhẹ hiện cháu đang đeo đai số 8 được hơn 1 tuần rồi. Nhưng mỗi buổi sáng cháu cảm thấy nhức nhức cho cháu hỏi tình trạng như vậy có bình thường hay không ạ. Cháu cám ơn ạ

  1. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

   Chào bạn!
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Tình trạng đau nhức xương đòn sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng có thể là do tư thế ngủ làm ảnh hưởng nên vùng xương bị gãy, nên sáng dậy bạn sẽ cảm thấy đau. Đây cũng là hiện tượng bình thường mà nhiều người gặp phải. Nếu bạn cảm thấy tình trạng đau nhức này kéo dài thì nên tái khám lại để được tư vấn cụ thể hơn cho bạn nhé! Xin cảm ơn.

 5. Thanh viết:

  Dạ bác sĩ cho em hỏi, em bị gãy 1/3 xương đòn và đã đeo đai số 8 suốt gần 4 tuần nhưng em thường chạy xe máy bằng một tay, không đau nhức nhưng vừa mới đây luc chạy xe em nghe tiếng xương động và khi về nhà thì bắt đầu đau nhức. Cho em hỏi tình trạng này thế nào và xử lý sao ạ

  1. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

   Chào bạn!
   Với trường hợp gãy 1/3 xương đòn và đã được bác sĩ chỉ định đeo đai số 8. Thì trong thời gian đầu bạn không nên vẫn động mạnh tránh làm ảnh hưởng tới xương bị gãy. Bạn nên tái khám lại với bác sĩ để xem tình trạng xương của bạn bị gãy thế nào và có thể chạy xe máy được chưa.
   Xin cảm ơn!

 6. Tuyến viết:

  Thưa bs. Cháu mới bị gãy xương đòn đc 3 ngày. Xương gãy bị lệch gồ lên da và có 1 mảnh vỡ. Cháu đang đeo đai số 8 và bôi thuốc ngoài. Cháu hỏi trường hợp của cháu có thể để tự lành đc ko hay phải phẩu thuật. Vì khám bv ở quê thì bs bảo mổ nhueng cháu ko muốn mổ

  1. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

   Chào bạn!
   Với trường hợp gãy xương đòn này của bạn, bạn nên qua bệnh viện Thu Cúc thăm khám trực tiếp để được tư vấn cụ thể xem có cần phải mổ hay không. Với những trường hợp gãy xương đòn nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định đeo đai số 8, xương đòn có thể tự lành lại được. Tuy nhiên, bạn đã đi khám và được bác sĩ chỉ định mổ thì bạn nên phẫu thuật để nhanh lành hơn nhé!

 7. quí viết:

  Chào bs e bị gãy xéo và ở giữa xương đòn khi lành thì xương chòng lên nhau bây giờ e hoạt động bình thường thì có chạy xe đc chưa. và đc 5 tuần r bs.

  1. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

   Chào bạn!
   Với tình trạng mà bạn vừa chia sẻ thì bạn nên đi tái khám lại với bác sĩ nhé để được tư vấn cụ thể, xem tình trạng của bạn có thể có thể đi xe máy được không nhé.

 8. Nguyễn thùy van anh viết:

  Em bi gãy sương đòn và đã nẹp dc 1 năm di khám báo sĩ bảo 1 năm rưỡi rồi tháo cho xương chắc .vậy giờ em có được đánh bóng truyền không ạ

  1. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

   Chào bạn!
   Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ liên hệ lại ngay với bạn để tư vấn cụ thể hơn cho trường hợp của bạn nhé!
   Xin cảm ơn!

 9. Nguyễn thành công viết:

  Chào BS:em bị gãy xương đòn phải đã phẫu thuật sử dụng nẹp vít titan bác sĩ nói rằng khi xương liền sẽ không cần mổ tháo nẹp ra vì sử dụng chất liệu titan, nhưng em lo quá sợ để lâu trong cơ thể sẽ ảnh hưởng. Cho em hỏi là có cần phải tháo ra không ạ ?

  1. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

   Chào bạn!
   Với trường hợp của bạn, bác sĩ đã chỉ định nẹp vít titan và đã tư vấn cho bạn là không cần tháo nẹp sau khi liền xương thì bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Bạn có thể không tháo ra cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bạn muốn tháo thì sau khoảng hơn 1 năm bạn đi kiểm tra lại, nếu xương đã liền thì bạn có thể tháo vít nhé.
   Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96