Gãy xương đòn bao lâu chạy xe lại được?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Chào bác sĩ! Em bị gãy xương đòn vai phải được hai tuần rồi ạ. Em muốn hỏi gãy xương đòn bao lâu chạy xe lại được ạ? Và cần lưu ý gì để xương đòn bị gãy nhanh hồi phục ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn ( Hoàng Anh – Thái Nguyên)

Trả lời:

Hoàng Anh thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Thu Cúc. Với thắc mắc: “gãy xương đòn bao lâu có thể chạy xe lại được?” của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

gãy xương đòn bao lâu chạy xe lai được

Giải đáp thắc mắc gãy xương đòn bao lâu chạy xe máy lại được

Xương đòn vai thường rất dễ gãy khi bị va đập mạnh. Có thể điều trị gãy xương đòn bằng cách đeo đai vải số 8 hoặc mổ phẫu thuật.

Gãy xương đòn bao lâu có thể chạy xe máy lại được?

Thông thường các trường hợp bị gãy xương đòn sau khoảng 3 tháng là có thể đi xe máy lại được và hoạt động vai bình thường. Bạn nên tập các bài tập vật lí trị liệu để khớp vai nhanh hoạt động bình thường như trước khi chưa bị gãy.

Tốt nhất bạn nên tái khám để bác sỹ điều trị biết được tình trạng xương thực tại bị gãy của bạn đã lành hẳn chưa. Đối với một số trường hợp xương đòn bị gãy phức tạp thì xương có thể chậm lành hơn, bệnh nhân không nên vận động mạnh quá sớm sẽ khiến cho xương bị di lệch.

Những điều cần lưu ý khi bị gãy xương đòn

Không nâng tay:

gãy xương đòn bao lâu chạy xe máy được

Không nâng tay trong vòng 4 tuần đầu khi xương đòn bị gãy

Tuyệt đối không năng tay mà xương đòn bị gãy quá 70 độ trong vòng 4 tuần của tháng đầu tiên theo mọi hướng. Có nghĩa là bạn có thể vận động tay mà gãy xương đòn nhẹ nhàng.

Không nâng vật nặng:

Bệnh nhân không được nâng vật nặng quá 3 kg bên tay bị gãy trong vòng 6 tuần sau khi điều trị xương bị gãy.

Chườm đá

bị gãy xương đòn bao lâu có thể chạy xe lại được

Chườm đá giúp giảm đau sưng nề khi xương đòn bị gãy

Bạn nên chườm đá cho vùng khớp vai 15 phút x 3 lần trong ngày ở tuần đầu tiên, sẽ giúp giảm đau nhức, sưng nề và hạn chế nhiễm trùng.

Sử dụng nẹp

Dùng nẹp giữ nẹp xương đòn trong vòng 3-4 tuần sau khi xương đòn bị gãy sẽ giúp lành xương hơn.

Giữ vai đúng tư thế:

Khi đeo đai vải số cần chú ý giữ cho xương và cơ thẳng nhằm tránh bị di lệch. Bệnh nhân cần chú ý tư thế vai, không thả lỏng vai. Không nhún vai hoặc xoay tròn vai khi mang nẹp.

Tái khám:

Tái khám bác sĩ theo hẹn để kiểm tra theo dõi tình trạng lành xương của xương đòn bị gãy

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn Hoàng Anh hiểu rõ được gãy xương đòn bao lâu chạy xe lại được. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể gọi tới cho chúng tôi theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: https://coxuongkhop.info